Hướng dẫn cách trồng cỏ sân vườn và kỹ thuật chăm sóc chi tiết

05/03/2021 1483

Nhiều người đã lựa chọn trồng thêm cỏ trong khuôn viên để giúp ngôi nhà của mình trông xanh mát, rộng và thân thiện hơn với môi trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về kỹ thuật trồng, chăm sóc cỏ. Dưới đây chính là hướng dẫn cách trồng cỏ sân vườn và kỹ thuật chăm sóc chi tiết nhất cho bạn.

Cách chọn cỏ trồng trong sân vườn

Cỏ sân vườn được trồng tạo thảm để giữ đất, chống xói mòn, trồng trong sân vườn hay lề đường, sân golf,… Khi lựa chọn, nên chọn loại có thể tạo thảm, mật độ dày. Điều này giúp tăng khả năng phủ đất được nhanh và tốt nhất.

Các loại cỏ thường có khả năng thích ứng với thời tiết dễ dàng. Một số loại phổ biến như: Cỏ lông mèo, cỏ Nhật, cỏ lá gừng,…

Cách chọn cỏ trồng trong sân vườn

Cách chọn cỏ trồng trong sân vườn

Sau khi cỏ mọc đến kích thước nhất định, chăm sóc cỏ nên dùng máy cắt cỏ cầm tay. Đây là thiết bị chuyên dụng tốt nhất của thợ làm vườn.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng hoa hồng làm hàng rào đẹp như mơ

Hướng dẫn cách trồng cỏ sân vườn đúng kỹ thuật

Trồng cỏ chia thành các công đoạn như sau: Chuẩn bị giống, làm đất, trồng vào đất đã chuẩn bị.

Chuẩn bị giống

Với hạt cỏ: Nên ngâm với nước trước khi gieo để kiểm tra và đảm bảo khả năng sống của cỏ. Ngoài ra, chuyên gia làm vườn khuyên bạn nên sử dụng cỏ non để trồng nếu bạn không có quá nhiều thời gian chăm sóc cỏ mầm.

Nên chọn cỏ non

Nên chọn cỏ non

Sau khi làm đất xong, trồng cỏ vào đất và tưới nước. Có thể bón kèm phân để cỏ phát triển tốt hơn. Đợi từ 20 -25 ngày là cỏ có thể xanh kín vườn.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây hoa hồng trong chậu tại nhà

Về kỹ thuật làm đất trồng cỏ

Về cách làm đất trồng cỏ, đầu tiên bạn nên làm sạch cỏ dại, tưới nước thật nhiều để đất không bị lún. Sau đó, nhớ cuốc bề mặt và làm đất tơi xốp.

Làm đất trồng cỏ

Làm đất trồng cỏ

 

Phơi khô đất để diệt vi khuẩn, nấm mốc trong đất làm hại đến cỏ. Trộn với tro, trấu, các loại phân chuồng phơi tiếp với nắng. Có thể tưới nước để tạo độ ẩm. Cuối cùng, gieo hạt, trồng loại cỏ mà bạn lựa chọn lên trên mặt đất.

Xem thêm: 4 công thức trộn đất trồng cây hoa hồng giúp cây luôn sinh trưởng tốt

Kỹ thuật chăm sóc cỏ sân vườn chi tiết

Tưới nước cho cỏ sân vườn

Bạn cần lưu ý, luôn tạo độ ẩm cho đất bằng cách tưới nước. Nên khai thông những nơi ngập úng nước, bổ sung kịp thời nước tưới cho mô đất cao.

Xây dựng hệ thống tưới nước cho cỏ

Xây dựng hệ thống tưới nước cho cỏ

Ngoài ra, có thể lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho cây. Nên tưới vào thời gian buổi sáng sớm hoặc chiều tối để cây không bị rơi vào tình trạng thiếu nước.

Xem thêm: Những mẫu hàng rào cây xanh đẹp cho ngôi nhà của bạn

Bón phân cho cỏ sân vườn

Tùy thuộc vào tuổi của cỏ mà bạn có thể bổ sung phân bón giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Cỏ sân vườn

Cỏ sân vườn

Trong tháng đầu trồng cỏ, nên bổ sung lượng phân bón khoảng 5kg/ diện tích 100m2 đất. Khi bạn thực hiện cắt tỉa cỏ xong, cũng nên bón phân để cỏ có thể mọc lại nhanh hơn.

Cắt tỉa cỏ trong sân vườn

Về cắt tỉa cỏ trong sân vườn, tùy theo sở thích, thẩm mỹ riêng của từng gia chủ mà có thể cắt tỉa theo ý muốn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên cắt tỉa theo định kỳ để cỏ phát triển tốt nhất. Điều này tránh trường hợp cỏ bị cỗi nhanh hơn.

Cắt tỉa cỏ trong sân vườn

Cắt tỉa cỏ trong sân vườn

Bạn cũng cần chú ý, không nên để cỏ quá cao, quá già, như vậy gián tiếp làm cỏ mau ra hoa và cỗi cây.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách trồng cỏ sân vườn và kỹ thuật chăm sóc chi tiết. Trong quá trình trồng, cần cắt tỉa và chăm bón đúng cách. Truy cập ngay thietbichuyendung.com.vn để đọc thêm những thông tin hữu ích.