Cách sử dụng cân tiểu ly điện tử đúng cách cho kết quả chính xác

22/04/2021 2462

Cân tiểu ly điện tử là những loại cân cho kết quả chính xác từ 0.0001 g đến 0.1g. Loại cân này được ứng dụng trong nghiên cứu, thí nghiệm, cân vàng bạc, đá quý… Mặc dù vậy, đây là cân điện tử nên nếu không sử dụng đúng cách sẽ có thể dẫn đến sai lệch kết quả đo đạc. Dưới đây là những thông tin về cách sử dụng cân tiểu ly điện tử chi tiết nhất!

Các đơn vị đo trong cân tiểu ly điện tử

Mỗi cân điện tử tiểu ly (cân phân tích) lại có những đơn vị đo khác nhau, có thể là gram, kilogram, pound, ounce, carat… 

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chuyển đổi, sử dụng đơn vị đo của cân tiểu ly điện tử phù hợp. 

Ví dụ: 

  • Để cân đo thông thường sử dụng gram, kilogram hoặc pound.
  • Để cân vàng dùng chỉ hoặc ounce.
  • Để cân đá quý dùng carat….
can-tieu-ly-dien-tu

Cân tiểu ly điện tử được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống

Sau đây là tỉ lệ quy đổi giữa các đơn vị cân (sang gram):

1 oz (ounce) = 28.3495231 g

1 ozt (troy ounce) = 31.34768 g

1 lb (pound) = 453.59237 g

1 ct (carat) = 0.1999694 g

1 dwt (penny weight) = 1016.05 kg

1 gn (grain) = 0.0648 g

1 chỉ = 3.75 g

Cách sử dụng cân tiểu ly điện tử chi tiết

Để sử dụng cân tiểu ly điện tử chính xác, bạn cần am hiểu về các nút bấm có trên cân và chức năng của chúng. Cụ thể: 

Nút ON / OFF

Đây là nút có tác dụng bật/tắt cân điện tử. Bao gồm việc bật khi dùng và tắt để bảo vệ cân và tiết kiệm pin khi không sử dụng. Để sử dụng nút này, bạn chỉ cần nhấn và giữ khoảng 2-3 giây vào nút ON/ OFF là cân tắt hoặc khởi động.

can-tieu-ly-dien-tu

Một số nút bấm cơ bản trên cân tiểu ly điện tử

Nút UNITS (U) / MODE (M)

Một chiếc cân tiểu ly điện tử thường được tích hợp nhiều đơn vị đo trọng lượng khác nhau. Và nút UNITS (U) / MODE (M) có tác dụng chuyển đổi giữa các đơn vị đo. Vì vậy, mỗi lần bạn muốn thay đổi đơn vị đo khác nhau như gram, ct, oz, gn… bạn hãy bấm nút UNITS (U) / MODE (M). 

Nếu bạn không biết cân điện tử của mình hỗ trợ những đơn vị đo nào, bạn có thể theo dõi thông số kỹ thuật của thiết bị trên vỏ hộp hoặc hướng dẫn sử dụng. 

Nút LIGHT

Nút LIGHT có công dụng bật hoặc tắt đèn nền của màn hình Led cân điện tử. Nút bấm này thường được sử dụng trong điều kiện thiếu sáng. Bạn chỉ cần bấm vào nút LIGHT khi muốn bật/ tắt đèn nền của thiết bị cân. 

Nút TARE/ T

Đây là nút bấm có tính năng trừ bì trên cân tiểu ly điện tử. Bạn có thể bấm phím Tare sẽ giúp cân trở về số 0 (bỏ qua trọng lượng vật đang đặt trên cân). 

Ví dụ, bạn muốn cân đường hoặc muối… bạn cho chúng vào một chiếc muỗng. Thì trước tiên, bạn hãy cân chiếc muỗng đó trước và nhấn nút Tare, trọng lượng của màn hình sẽ chuyển về số 0 và bạn chỉ cần cho các vật muốn cân lên sẽ ra được trọng lượng chính xác của vật đó. 

Nút PCS

Trong cách sử dụng cân tiểu ly điện tử, nút PCS được hiểu là nút đếm số lượng. Ví dụ, bạn muốn đếm số lượng viên thuốc, hương nhang, tăm tre… bạn có thể sử dụng chức năng này. 

can-tieu-ly-dien-tu

Các nút bấm cơ bản trên cân tiểu ly điện tử

Thực hiện bằng cách nhấn và giữ phím PCS trong 2 giây, màn hình cân tiểu ly sẽ hiện ra các số lượng mẫu 25, 50, 75 và 100. Nếu bạn muốn cân số lượng 25 mẫu, bạn chọn 25, sau đó đặt số lượng đồ vật cần đếm đúng số 25. Tiếp tục, bạn đặt số lượng nhiều mẫu cần đếm lên cân, cân điện tử sẽ hiển thị số lượng sản phẩm có trên cân. 

Trên đây là những chức năng cơ bản của cân tiểu ly điện tử. Có những cân tiểu ly điện tử hội tụ đủ các chức năng này. Tuy nhiên, cũng có những cân tiểu ly chỉ sở hữu một vài tính năng. Do đó, căn cứ vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn loại cân phù hợp nhất. 

>>> XEM THÊM:

Cân kỹ thuật là gì? Cấu tạo và cách sử dụng chi tiết nhất