Cách sửa ghế gỗ bị gãy đơn giản tại nhà

10/12/2021 106

Ghế gỗ thường có độ bền lâu dài nhưng đôi khi trong quá trình sử dụng không giữ gìn hoặc bị các loại mọt gỗ xâm nhập làm làm cho chân ghế bị gãy, toét gỗ,…và nhiều gia đình thấy thì đem vứt đi. Tuy nhiên, bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về cách sửa ghế gỗ bị gãy dễ nhất và đem lại hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị dụng cụ

Bạn vẫn có thể sửa chân ghế gỗ bị gãy tại nhà mà không cần đến quá nhiều dụng cụ phức tạp. Dưới đây là những dụng cụ bạn có thể tham khảo cho việc sửa chữa:

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sửa ghế gỗ bị gãy

  • Bước 1: Xử lý sạch sẽ ghế gỗ

Trước tiên bạn phải vệ sinh ghế bằng khăn ẩm, sau đó dùng khăn khô để lau lại. Nên dùng thuốc diệt mối nếu cần thiết để có thể đảm bảo sẽ không có vết gãy thứ hai xuất hiện. Sau đó hãy đặt ghế xuống sàn sao cho chân ghế hướng lên trên để thuận tiện cho việc sửa chữa.

  • Bước 2: Dán keo nối phần gãy

Lấy keo dán gỗ bôi vào chỗ bị gãy, sau đó đưa phần gãy vào sao cho vừa khít. Sau khi đã đặt đúng vị trí, cố định phần gãy đó vào chân ghế bằng cách dùng tay để giữ chặt.

Rồi dùng dụng cụ giữ ép cố định cho thật chặt. Nếu không có dụng giữ thì thay thế bằng một sợi dây thép cuốn chặt vào chỗ đã dán keo và dùng kìm vặn chặt lại. Sau đó, đợi 15 phút để keo khô, rồi lau thật sạch phần keo bị dính bên ngoài chân ghế.

  • Bước 3: Mài mặt ghế gỗ bị gãy

Dùng máy mài cầm tay, mài vào một đường sâu khoảng 1,5 cm, chiều dài 20cm, chiều ngang 1,5cm và chạy dọc theo chân ghế bị gãy sao cho vị trí gãy nằm giữa đường bạn mài. Thao tác tương tự với mặt sau của chân ghế gỗ bị gãy.

  • Bước 4: Cắt thanh gỗ cố định chân ghế

Bạn hãy đo kích thước phần vừa mài ở bước 3. Sau đó, dùng một thanh gỗ loại tốt cắt sao cho bằng với kích thước của đường mài vừa thực hiện ở bước 3.

  • Bước 5: Gắn thanh gỗ vào chân ghế

Đưa thanh gỗ vào vị trí chân ghế, trước đó hãy dán vào một lớp keo lót. Nếu thấy có những điểm hở nhỏ, bạn có thể dùng mùn cưa để làm khít chúng lại.

  • Bước 6: Làm phẳng bề mặt thanh gỗ

Đợi cho keo khô, dùng một con dao cắt gỗ gọt cho phẳng miếng gỗ đưa vào để phẳng với chân ghế. Có thể dùng máy bào cầm tay để mịn, đẹp hơn.

  • Bước 7: Sơn chân ghế gỗ 

Sử dụng sơn sau đó trộn một ít sơn thành màu cánh dán giống với màu ghế và quét vào vị trí sửa. Như vậy với 7 bước cực kì đơn giản là bạn đã có thành phẩm cho mình rồi.

Nếu chân ghế bị mọt ăn quá nặng, bạn nên đem đến các cửa hàng chuyên thu mua nội thất cũ để bán lại với giá hời hơn là tự sửa chữa. Vì nếu đã bị mối mọt ăn quá nặng thì sau thời gian sửa chữa ghế vẫn sẽ thường xuyên bị lung lay.

Cách bảo quản ghế gỗ 

Tránh đặt ghế gỗ nơi có có độ ẩm cao và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nơi có nhiệt độ thay đổi liên tục như quá lạnh hoặc quá nóng.

Khi di chuyển cần dọn dẹp gọn gàng những đồ vật xung quanh để tránh va chạm trong lúc di chuyển. Khi cần dùng nước thì chỉ nên dùng bình xịt, xịt một lớp nước mỏng lên bề mặt gỗ để tránh làm mất độ bóng của sơn.

Bảo quản ghế gỗ đúng cách

Bảo quản ghế gỗ đúng cách

Sử dụng khăn mềm lau quanh bề mặt gỗ. Cũng có thể dùng một số loại chổi lông mềm để quét phần bụi ở các khe nhỏ mà khăn không lau được.

Lưu ý khi vệ sinh bề mặt gỗ không nên dùng các vật nhọn, sắc vì có thể làm trầy xước bề mặt gỗ, mất thẩm mỹ.

Bài viết trên đã chia sẻ tất tần tật về cách sửa ghế gỗ bị gãy tại nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ cho gia đình của mình!