Độ ẩm không khí và cách cân bằng độ ẩm không khí phòng điều hòa

18/08/2020 1367

Bạn có biết, nếu chúng ta ở trong phòng kín và sử dụng điều hòa quá lâu, độ ẩm không khí sẽ bị giảm khiến da của chúng ta khô hơn và nhanh chóng bị lão hóa.

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí là một trong những thành phần tồn tại trong không khí, chúng ta không thể sờ, nắm được nhưng lại có thể cảm nhận được. Nó chính là lượng hơi nước có trong không khí trong một không gian xác định, chỉ số thích hợp được tính bằng các máy đo, công thức là khoảng từ 35% – 70% là thích hợp.

Để kiểm soát độ ẩm không khí phòng kín, bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm không khí hoặc nhiệt ẩm kế, đây chính là thiết bị có cấu tạo đơn giản giúp cho bạn có thể nắm được chỉ số độ ẩm trong nhà ở, lớp học, phòng họp,…

Máy đo độ ẩm giúp bạn nhanh chóng nắm được nhiệt độ/ độ ẩm trong địa điểm xác định

Máy đo độ ẩm giúp bạn nhanh chóng nắm được nhiệt độ/ độ ẩm trong địa điểm xác định

Tại sao cần cân bằng độ ẩm không khí phòng điều hòa

Trong các phòng học, phòng họp, người ta thường lắp đặt và sử dụng điều hòa không khí, điều này giúp giảm bớt nhiệt độ trong phòng đông người. Trong khi đó nếu lạm dụng sử dụng trong thời gian dài, chắc chắn không khí sẽ gặp phải tình trạng khô và khiến cơ thể con người gặp phải những biểu hiện như: da thiếu độ ẩm, nẻ môi, khô mũi (khi hít thở vào cảm thấy khô, rát).

Tại sao cần cân bằng độ ẩm phòng điều hòa?

Tại sao cần cân bằng độ ẩm phòng điều hòa?

Nếu độ ẩm không khí trong phòng máy lạnh không được đảm bảo (cao hoặc thấp) với mức tiêu chuẩn từ 35% – 70%, không chỉ con người mà các vật dụng, máy móc cũng bị ảnh hưởng. Đảm bảo chỉ số này ở mức thích hợp giúp bạn có môi trường lý tưởng để sinh sống, học tập, làm việc tốt nhất.

Gợi ý một số cách giúp cân bằng độ ẩm không khí phòng điều hòa

Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để cân bằng độ ẩm không khí trong phòng sử dụng điều hòa. Bạn có thể tham khảo thêm:

Dùng 1 chậu nước để giúp phòng điều hòa tự cân bằng độ ẩm

Một cách được các thợ điều hòa bỏ túi và vận dụng nhiều, đặc biệt tiết kiệm chi phí đó chính là bạn có thể dùng một chậu nước (sạch) đặt trong phòng để giúp phòng kín được bù độ ẩm. Kích thước miệng chậu càng lớn, khả năng giữ và cấp ẩm trong phòng càng tốt.

Bạn cũng có thể dùng chậu như vật trang trí bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu cùng cánh hoa hồng để tạo hương thơm và đặt lên bàn uống nước.

Đặt chậu nước trong phòng dùng điều hòa giúp cân bằng ẩm

Đặt chậu nước trong phòng dùng điều hòa giúp cân bằng ẩm

Lắp đặt điều hòa 2 chiều

Để đảm bảo cho độ ẩm không khí phòng điều hòa được tốt nhất, một số chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn lắp đặt và sử dụng hệ thống làm mát 2 chiều. Theo đó, nếu nhiệt độ trong phòng giảm quá sâu, bạn có thể khắc phục bằng cách tăng nhiệt độ, điều này cũng giúp tăng độ ẩm trong phòng kín.

Sử dụng điều hòa 2 chiều giúp bạn có thể chủ động điều chỉnh mức nhiệt trong phòng ở mức thích hợp, điều này hỗ trợ cân bằng độ ẩm để bạn có môi trường sinh sống, học tập, làm việc tốt nhất.

Lắp đặt điều hòa 2 chiều

Lắp đặt điều hòa 2 chiều

Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để tạo độ ẩm

Máy tạo tinh dầu và khuếch tán là một thiết bị sử dụng công nghệ sóng tạo độ ẩm nhân tạo tách phân tử nước và tinh dầu. Khi bạn cấp nguồn điện, máy hoạt động, phân tử nước được tách ra tạo thành màng sương cung cấp độ ẩm nhẹ cho không khí, từ đó giúp cân bằng độ ẩm cho phòng kín dùng điều hòa.

Sử dụng máy khuếch tinh dầu

Sử dụng máy khuếch tinh dầu

Lựa chọn máy khuếch tán tinh dầu là một trong những cách được nhiều người lựa chọn giúp cân bằng độ ẩm, theo đó, mùi hương của nó cũng dễ chịu như mùi quế, hoa nhài,… tạo cảm giác thoải mái cho người dùng.

Sử dụng máy lọc không khí tạo độ ẩm

Các sản phẩm máy lọc không khí đang được bày bán nhiều trên thị trường hiện nay. Ngoài chức năng làm sạch không khí, một số model hiện đại còn được trang bị tính năng tạo độ ẩm, giúp cân bằng ẩm trong phòng kín.

Đây chính là thiết bị được lựa chọn sử dụng giúp bạn tăng chất lượng không khí vào những ngày thời tiết khô hanh hoặc trong phòng kín sử dụng điều hòa.

Thietbichuyendung.com.vn vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về sự cần thiết của việc tạo độ ẩm trong phòng dùng điều hòa (máy lạnh). Để đảm bảo môi trường thích hợp bạn cần lắp đặt các thiết bị đo độ ẩm để kiểm soát chỉ số độ ẩm trong môi trường sống, môi trường làm việc của bạn.