Hướng dẫn chi tiết cách xây tường thẳng tắp, đúng kỹ thuật

26/04/2021 2104

Xây tường là một công đoạn rất quan trọng trong bất cứ công trình xây dựng nào. Bởi công đoạn này quyết định đến độ chắc chắn, tính ổn định và thẩm mỹ của tường nhà đó. Để quá trình tường đúng kỹ thuật, không phải sửa chữa, mời bạn tìm hiểu cách xây tường thẳng qua bài viết!

Nguyên tắc quan trọng trong xây tường

Khi xây tường cần đảm bảo gạch từng hàng phẳng mặt, vuông góc với sàn. Trong quá trình xây không được để trùng mạch mà cần lệch ít nhất ¼ chiều dài viên gạch cả phương ngang và phương dọc. 

cach-xay-tuong-thang

Chú ý những nguyên tắc trong quá trình xây dựng tường

Khi xây tường, các viên gạch xây cần cùng kích thước và vật liệu để quá trình xây đảm bảo dễ thực hiện. Không xen lẫn gạch hình chữ nhật với hình thang, tam giác… ở khối xây. 

Việc xây tường cần tiến hành sau khi hệ khung bê tông cốt thép được hình thành một phần hay toàn bộ. 

Hướng dẫn cách xây tường thẳng đúng kỹ thuật

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị gạch theo đúng kích thước và số lượng thiết kế. Ngoài ra, đảm bảo đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ xây như: bay, bàn xoa, xe rùa, vữa, máy cân bằng laser để đo độ thẳng của tường…

cach-xay-tuong-thang

Sử dụng máy cân bằng laser trong quá trình xây tường

Bước 2: Bật máy cân bằng laser đặt ở góc tường. Đặt viên gạch thứ nhất tại vị trí góc và viên gạch thứ hai vuông góc với viên gạch thứ nhất.

Bước 3: Sau khi đã tiến hành bắt góc và xây xong hàng gạch thứ nhất thì tiếp tục xây các hàng phía trên nhưng lưu ý cạnh viên gạch của 2 hàng liên tiếp không được trùng nhau, thay vào đó cách nhau 1 hàng thì đặt gạch như nhau. Đảm bảo giữa các lớp gạch có lớp vữa độ dày từ 3-5mm. 

Bước 4: Tiến hành xây thẳng tường theo máy cân bằng laser, đảm bảo tường được thẳng, vuông góc nhất.

Yêu cầu kỹ thuật khi xây tường thẳng

cach-xay-tuong-thang

Xây tường thẳng theo các tiêu chí kỹ thuật

  • Cách xây tường gạch thẳng cần tuân thủ nguyên tắc xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, trong xây sau.
  • Nếu gạch khô hoặc để ngoài thời tiết hanh khô lâu ngày, phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây.
  • Người thợ xây thường xuyên quan sát trong quá trình xây để đảm bảo tường luôn giữ trong mạch thẳng nhất. 
  • Trong quá trình xây dựng cần chú ý chừa những chỗ trống trên tường để làm lam gió, lắp cửa, ống nước, đường điện…
  • Hạn chế va chạm tường trong quá trình xây.

Cách xây tường thẳng là một trong những kỹ thuật rất quan trọng trong xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp… Do đó, dù xây dựng với số lượng ít hay nhiều bạn cũng cần chú ý đến các yêu cầu kỹ thuật này. Một số loại máy cân bằng laser phù hợp để xây tường trong và ngoài trời mà bạn có thể lựa chọn: 

Máy cân bằng laser xanh 5 tia HG500: Giá tham khảo 1.400.000 đồng.

Máy cân bằng laser tia xanh Laisai LSG686SPD: Giá tham khảo: 3.200.000 đồng.

Để chọn mua cân bằng laser và các thiết bị khác hỗ trợ trong xây dựng, mời bạn liên hệ maydochuyendung.com. Tại đây chúng tôi sẽ có những tư vấn chi tiết nhất về cách xây tường thẳng và lựa chọn thiết bị hỗ trợ theo nhu cầu của bạn.