Mặc dù Covid-19 đã ổn, nhưng vì sao cần nên tiêm vaccine mũi 4?

17/06/2022 361

Theo các chuyên gia ngành Y tế Việt Nam cho biết về cơ bản Covid-19 đã kiểm soát được hiệu quả, nhưng vẫn cần tiêm vacxin mũi 4, lý do vì sao?

Tình trạng diễn biến Covid-19 hiện nay tại Việt Nam

Số người mắc Covid-19 cả nước giảm mạnh, số ca bệnh nặng rất ít và nhịp sống của người dân đã gần như trở về bình trường. Cụ thể, các tỉnh phía Nam ghi nhận rải rác dưới 10 ca/ngày; riêng Hồ Chí Minh từng là đỉnh dịch trước đây thì bây giờ chỉ còn dưới 20 ca.

Với sự ổn định trong diễn biến Covid-19 tại nước ta nên Bộ Y tế đã đề xuất sửa đổi thông điệp 5K thành V2K (vaccine, khẩu trang, khử khuẩn).

Tại sao Vắc xin lại được đưa vào thông điệp V2K vì “Mặc dù số ca nhiễm tại TP HCM đã giảm rất sâu nhưng mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong cộng đồng. Nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra nếu không tiếp tục duy trì những giải pháp như tiêm vaccine, khử khuẩn, mang khẩu trang. Thế nên việc tiêm nhắc lại rất quan trọng và mang ý nghĩa quyết định cho sự ổn định lâu dài”, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu (Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM) nói.

Vì sao cần tiêm vaccine mũi 4?

Việc tiêm vaccine mũi 4 – mũi nhắc lại là để hạn chế các ca mắc mới hoặc tái nhiễm, tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng.

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam đã đạt được miễn dịch cộng đồng do tỷ lệ người dân tiêm vaccine cao, đỉnh điểm mắc Covid lớn cũng đã qua. Theo PGS Đỗ Văn Dũng (Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Dược TP HCM), miễn dịch cộng đồng sẽ giảm theo thời gian, do đó vẫn cần tiêm vaccine mũi nhắc lại.

Tuy nhiên, rất nhiều người thường xem nhẹ việc tiêm phòng vì nhận thấy dịch đã qua và bản thân cũng đã từng mắc với các triệu chứng nhẹ nên họ ngại tiêm mũi nhắc lại (mũi 3 hoặc 4). Đây cũng là vấn đề khiến công tác tiêm chủng ở nhiều địa phương còn chậm, một số nơi từ chối nhận hoặc đề nghị trả lại vaccine đã được phân bổ trước đó.

Việc tiêm mũi nhắc lại 3 hoặc 4 không chỉ tạo miễn dịch cộng đồng bền vững và giúp bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình. Các nghiên cứu ghi nhận trước đây, tiêm vaccine mũi 4 giúp người lớn tuổi giảm 50% nguy cơ bệnh nặng so với người chỉ tiêm 3 mũi. Ở người trẻ tuổi, tiêm mũi 4 cũng giúp giảm 40% nguy cơ nhiễm Covid-19 có triệu chứng.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu (Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM) cho rằng, vaccine ngừa Covid-19 là vũ khí quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch, bảo vệ người dân, làm giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh.

Miễn dịch của cơ thể với Covid-19 sẽ bị giảm theo thời gian vì vậy việc tiêm mũi nhắc lại sẽ khôi phục được khả năng đáp ứng của hệ miễn dịch, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như trẻ em, người lớn tuổi và người mắc bệnh nền.

Theo Bộ Y tế, nCoV liên tục tiến hóa, khó xác định tính nguy hiểm của các biến thể. Hiện, Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng vẫn có thể xuất hiện loại mới, có khả năng làm giảm hiệu quả vaccine hoặc miễn dịch khiến người bệnh có triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương. Do đó, vaccine tiếp tục được xem là “vũ khí chiến lược” quyết định nền tảng trong phòng chống Covid-19.

số vaccine Bộ Y tế tiếp nhận đủ để tiêm mũi 3, 4 cho người từ 18 tuổi trở lên

Số vaccine Bộ Y tế tiếp nhận đủ để tiêm mũi 3, 4 cho người từ 18 tuổi trở lên

Thông tin tiêm vaccine Covid-19 – mũi nhắc lại

Hiện, số vaccine Bộ Y tế tiếp nhận đủ để tiêm mũi 3, 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và đủ để sử dụng tiêm hai liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong tháng 6.

Tại Hội nghị tăng cường triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 chiều 13/6, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: “luôn nhắc Việt Nam kiểm soát được đại dịch Covid-19 nhờ một trong những nội dung quan trọng nhất là tiêm vaccine, dù đất nước đã ở trạng thái bình thường mới nhưng chúng ta không thể lơ là, phải tiếp tục đẩy nhanh tiêm chủng các mũi tiếp theo”.

Ngoài nhóm nguy cơ cần tiêm mũi nhắc lại, theo bà Hương, phải đẩy mạnh tiêm cho người lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất để đảm bảo sản xuất; tiêm cho trẻ em để an toàn cho năm học mới. Đối với những người sợ gặp phản ứng phụ, các địa phương thu xếp cho họ tiêm ở cơ sở y tế, kể cả tiêm ngoài giờ.

Cả nước đã tiêm được hơn 223 triệu liều vaccine với tỷ lệ bao phủ liều cơ bản ở người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%; tỷ lệ tiêm mũi 3, 4 cho người 18 tuổi trở lên đạt 63,9% và 6,1%. Tỷ lệ tiêm mũi một cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 39,6%, mũi hai đạt 5,5%.

Bộ Y tế hướng dẫn mũi 4 được tiêm ít nhất là bốn tháng sau mũi 3. Trường hợp người đã mắc Covid sau tiêm mũi 3 sẽ hoãn ba tháng tính từ thời điểm khỏi bệnh.

Theo báo VnExpress!