Nước cứng là gì và những tác hại của nước cứng

20/05/2022 119

Nước cứng là một khái niệm thường được nhắc đến khi nói về chất lượng của nước. Vậy nước cứng là gì? Chúng có gây hại không? Cách làm mềm nước cứng tạm thời như thế nào? Theo dõi bài viết sau để được giải đáp nhé!

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion Ca2+ và Mg2+. Ngoài ra, trong nước còn có các ion sắt, kim loại khác như nhôm, mangan, kẽm,… Khi nồng độ các chất này vượt quá 120mg/l sẽ là nước cứng.

Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion Ca+ và Mg+

Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion Ca+ và Mg+

Độ cứng của nước được chia thành các cấp độ như sau: 

 • Từ 0 đến 60 mg/lít: Nước mềm
 • Từ 60 – 120 mg/lít: Nước cứng vừa phải
 • Từ 121 – 180 mg/lít: Nước cứng
 • Trên 180 mg/lít: Nước rất cứng

Nguyên nhân tạo ra nước cứng là do nguồn nước ngầm đi qua các lớp đá vôi, thạch cao hay đá phấn. Khi đó, một lượng nhỏ các ion canxi và magie trong đá sẽ hòa vào với nước. Gây ra tình trạng nước cứng. 

Xem thêm: Độ cứng của nước là gì? Cách xác định độ cứng của nước

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Sau khi biết nước cứng là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về cách nhận biết nước cứng. Muốn biết nguồn nước đang dùng có phải là nước cứng hay không, bạn có thể dùng máy đo độ cứng của nước, dùng thuốc thử,… Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết nước cứng thông qua một số dấu hiệu sau: 

Nước cứng làm vòi sen rỉ sét, ố vàng

Nước cứng làm vòi sen rỉ sét, ố vàng

 • Các thiết bị trong nhà tắm như vòi nước, vòi hoa sen,… tích tụ vảy ố, bị rỉ sét.
 • Hệ thống đường ống và vòi dẫn nước dễ bị tắc. 
 • Các thiết bị chứa nước và các vật dụng dùng để nấu ăn, đun nước xuất hiện các lớp cặn hay mảng trắng ở dưới đáy. Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy khi đun nước cứng lâu ngày. 
 • Nước cứng làm giảm khả năng giặt rửa của xà phòng. Vậy nên bột giặt và các chất tẩy rửa khác khó hòa tan trong nước cứng. Khi dùng cũng xuất hiện ít bọt. Khiến quần áo sau khi giặt vẫn còn dính cặn bột giặt. Nhiều khi vải quần áo còn bị thô ráp và xỉn màu. 
 • Da và tóc bị khô không rõ nguyên nhân.
 • Khi pha cà phê hay trà, thấy có lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt.
 • Dùng nước cứng làm đá lạnh, đá sẽ có màu trắng đục và nhanh tan. 

Phân loại nước cứng và cách làm mềm nước cứng

Người ta chia nước cứng ra thành 3 loại: nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.

Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là gì? Đây là loại nước cứng do các muối CaCo3 và Mg(HCO3)2 tạo ra. Có thể làm mềm nước cứng tạm thời bằng cách đun sôi nước. Lúc này, nước sẽ không còn tính cứng do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.

Phân loại nước cứng

Phân loại nước

Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu là loại nước có nhiều các muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4. Loại nước này không thể làm mất tính cứng bằng việc đun sôi. Bạn phải sử dụng các hóa chất để làm mềm nước vĩnh cửu. Người ta thường dùng các chất như: baking soda (Na2CO3), xút NaOH, hydroxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4. Trong đó, Na2CO3 và Na3PO4 là hai chất phổ biến nhất. 

Nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần là gì? Đây là loại nước sở hữu cả hai đặc tính của nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Tức là, nước cứng toàn phần có cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Để xử lý nước cứng, ngoài việc nhiệt phân, dùng hóa chất,… người ta còn sử dụng các công nghệ hiện đại để làm mềm nước cứng. 

Xem thêm: Nước mềm là gì? 4 lợi ích bất ngờ từ nước mềm

Tác hại của nước cứng

Từ phần khái niệm nước cứng là gì và dấu hiệu của nước cứng, ta đã thấy ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhiều người thắc mắc: uống nước cứng có hại không, có ảnh hưởng đến sức khỏe không. Thực tế, việc thường xuyên sử dụng nước cứng sẽ gây ra tác động tiêu cực đến cơ thể. Đặc biệt là dùng nước cứng tạm thời. 

Tác hại của nước cứng đối với cơ thể

Tác hại của nước cứng đối với cơ thể

Khi dùng nước cứng để tắm rửa sẽ tạo ra các cặn bám trên da. Gây hiện tượng khô da, khô tóc, thậm chí khiến bạn dị ứng, mẩn ngứa, viêm da nếu không rửa sạch. 

Khi uống nước cứng, muối cacbonat bị phân hủy thành muối kết tủa Ca(HCO3)2. Chất này không thấm qua thành ruột và động mạch. Nếu lâu ngày sẽ tích tụ thành sỏi hoặc làm tắc đường động mạch, tĩnh mạch, có thể gây tử vong. 

Xem thêm: Các thông số đánh giá chất lượng nước sạch sinh hoạt và sản xuất

Ảnh hưởng đến thiết bị gia dụng

Nước cứng gây hại đến các vật dụng trong sinh hoạt. Cụ thể như: 

 • Gây cặn cho các thiết bị nhà bếp, nhà tắm làm giảm tuổi thọ cho sản phẩm. 
 • Làm giảm tác dụng của xà phòng, khiến vải quần áo nhanh mục nát. 
 • Dùng nước cứng lâu ngày sẽ ăn mòn tháp giải nhiệt, sinh ra các cặn trong nồi hơi. Làm tăng áp suất trong nồi, có thể gây cháy nổ rất nguy hiểm. 
 • Gây tắc đường ống nước. 
Tác hại của nước cứng

Tác hại của nước cứng

Ảnh hưởng đến việc sản xuất 

Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, nước cứng còn gây hại đến quá trình sản xuất công nghiệp. Trong ngành dệt may, nước cứng làm giảm chất lượng của vải vóc, quần áo. Trong ngành công nghiệp đồ uống, nếu sử dụng nước cứng có thể làm thay đổi màu, mùi vị của sản phẩm. Đồng thời khiến nước không đảm bảo an toàn. 

Bài viết đã giúp bạn biết nước cứng là gì, tác hại của nước cứng cũng như cách xử lý chúng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy đo độ cứng của nước, vui lòng liên hệ hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 hoặc truy cập vào website: Maydochuyendung.comThbvn.com để đặt hàng trực tuyến nhé!