Nước mềm là gì? 4 lợi ích bất ngờ từ nước mềm

24/05/2022 82

Nước mềm là một khái niệm thường được nhắc đến khi đánh giá chất lượng nước. Vậy nước mềm là gì? Nước mềm có ở đâu? Nước mềm có ích hay có hại? Theo dõi bài viết sau để biết câu trả lời nhé!

Nước mềm là gì?

Nước mềm là gì? Khái niệm nước mềm và nước cứng được xác định bởi lượng muối và chất khoáng tự nhiên hòa tan trong nước. Gồm các cation kim loại có hoá trị cao như Mg2+, Ca2+,… 

Nước mềm là gì

Nước mềm có nồng độ Canxi cacbonat trong nước dưới 60mg/l

Căn cứ vào nồng độ Canxi Cacbonat trong nước, người ta chia thành: 

  • Nước mềm có nồng độ dưới 60mg/l.
  • Nước cứng vừa phải có nồng độ 60-120 mg/l.
  • Nước cứng có nồng độ 120-180 mg/l.
  • Nước rất cứng có nồng độ hơn 180mg/ l.

Như vậy, nước mềm là nước có nồng độ canxi cacbonat trong nước ít, dưới 60mg/l. Chúng có ở trong tự nhiên như nước mưa và nước ngầm. Hoặc được tạo ra bởi cách xử lý làm mềm nước cứng. Có thể nói, nước mềm có bản chất là nước cứng. Nhưng nó đã được lọc bớt khoáng chất hòa tan, không có hoặc có rất ít cation kim loại. 

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết nước mềm

Nước mềm đang được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt. Cách nhận biết loại nước này rất đơn giản: 

Độ cứng là chỉ số đánh giá chất lượng nước

Cách nhận biết nước mềm

  • Dùng máy đo độ cứng của nước để xác định nước bạn đang dùng là nước cứng hay nước mềm.
  • Dùng xà phòng giặt: Nước cứng làm xà phòng ít tan và tạo ít bọt. Vậy nên khi giặt mà bạn thấy vẫn nhiều bọt thì chứng tỏ nguồn nước sinh hoạt bạn đang dùng là nước mềm. 
  • Dùng ấm đun nước: Sau một thời gian đun mà đáy ấm đun nước vẫn sạch, không có cặn trắng. Tức là nguồn nước này là nước mềm. Còn nếu là nước cứng, đáy bình sẽ có một lớp cặn trắng. 
  • Dùng vòi hoa sen, vòi nước: Nếu sau một thời gian dùng, vòi hoa sen hay vòi nước không bị cặn trắng. Nghĩa là nước sinh hoạt của bạn là nước mềm. 

4 Lợi ích của nước mềm

Nhiều người quan tâm muốn biết lợi ích của nước mềm là gì? Nếu nước cứng có khả năng gây hại cho con người và thiết bị thì nước mềm lại có nhiều tác dụng bất ngờ.

Giữ cho thiết bị gia dụng luôn bền đẹp

Nếu dùng nước cứng, các thiết bị gia dụng như ấm nước, xoong chậu, vòi nước hay bị đóng cặn, làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. Thì với nước mềm, các thiết bị gia dụng sẽ luôn sạch sẽ và bền đẹp. Bồn tắm, chậu rửa,… bằng sứ trong nhà tắm sẽ không còn bị ố vàng.

Nước mềm giúp thiết bị trong nhà tắm không bị đóng cặn

Nước mềm giúp thiết bị trong nhà tắm không bị đóng cặn

Ngăn tình trạng tắc đường ống dẫn nước

Nước cứng hay tạo ra các cặn bẩn bám vào đường ống dẫn nước, khiến hệ thống dẫn nước hay bị tắc. Vậy nên, khi dùng nước mềm bạn sẽ tránh khỏi tình trạng tắc đường ống nước. 

Hạn chế tình trạng ố vàng ở quần áo

Các chất magie và canxi trong nước cứng thường tạo thành cặn bẩn và ngăn xà phòng tạo bọt. Khi dùng nước mềm giặt đồ, bọt xà phòng có nhiều hơn giúp quần áo luôn sạch sẽ, mềm mại. Tránh bị cặn bẩn đóng lại trên quần áo khiến vải bị mài mòn và ố vàng, bạc màu. 

Tốt cho sức khỏe người dùng

Khi dùng nhiều nước cứng, cơ thể sẽ nạp quá nhiều các khoáng chất và cation kim loại. Điều này có thể khiến bạn bị khô da, xơ tóc. Thậm chí, các chất muối kết tủa trong nước cứng không thấm qua thành ruột và động mạch. Nếu để lâu ngày, chúng sẽ tích tụ thành sỏi hoặc làm tắc đường động mạch rất nguy hiểm. Việc dùng nước mềm là cách phòng tránh những tình huống nguy hiểm này. 

Uống nước mềm tốt cho sức khỏe

Uống nước mềm tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Nước máy có sạch không? Nước máy có uống được không?

Cách làm mềm nước cứng

Sau khi biết nước mềm là gì và những ích lợi mà nó mang lại, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm mềm nước cứng nhé! Thực tế, nguồn nước cứng có rất nhiều trong sinh hoạt. Để chuyển đổi từ nước cứng sang nước mềm, người ta dùng nhiều biện pháp. Bài viết này sẽ đề cập đến những cách làm mềm nước cứng phổ biến và đơn giản nhất. Mời bạn đọc tham khảo. 

Đun sôi nước trước khi dùng

Đây là phương pháp nhiệt phân được nhiều người sử dụng. Đun sôi sẽ khiến một số canxi và cation kim loại ở trong nước lắng xuống thành cặn. Lúc này, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ chúng khỏi nước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Đun sôi làm mềm nước cứng

Đun sôi làm mềm nước cứng

Dùng Baking Soda khi nấu ăn

Khi nấu ăn bằng nước cứng, mùi vị đồ ăn cũng bị ảnh hưởng. Biện pháp khắc phục tình trạng này là thêm một muỗng cà phê bột baking soda khi nấu ăn. Chất này sẽ giúp ổn định độ ph trong nước, làm đồ ăn thêm đậm vị và tươi ngon hơn. 

Thêm bột Soda vào nước giặt quần áo

Bột soda hay natri cacbonat đều có khả năng làm mềm nước cứng tạm thời. Bạn có thể thêm các chất này khi giặt sẽ giúp xà phòng tạo ra nhiều hơn. Giúp quần áo được giặt sạch hơn. 

Dùng các công nghệ lọc nước hiện đại

Các phương pháp trên chỉ là biện pháp tạm thời. Để giải quyết tình trạng nước cứng, người ta thường dùng các máy lọc nước hiện đại, có công nghệ làm mềm nước cứng. Giúp bạn làm mềm nguồn nước sinh hoạt một cách đơn giản và dễ dàng. 

Bài viết trên đã giải đáp cho vấn đề nước cứng là gì, tác dụng của nước cứng. Đồng thời hướng dẫn bạn những cách làm mềm nước cứng trong sinh hoạt. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.