7 lưu ý thi công sơn mịn đều màu bắt buộc phải biết

28/10/2020 1376

Dù bạn là thợ thi công sơn hay dân nghiệp dư, bạn chắc chắn phải nắm được quy trình thi công sơn đúng cách để đảm bảo có được một lớp sơn bền màu. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu ngay 5 lưu ý trong quá trình thi công sơn để đảm bảo độ mịn, độ đều màu. Điều này chắc chắn sẽ giúp ngôi nhà của bạn có được lớp sơn đẹp theo đúng mong muốn.

Chuẩn bị thi công sơn

Chọn màu sơn phù hợp

Trước khi bắt đầu tiến hành phủ lớp sơn cho căn phòng hay toàn bộ ngôi nhà. Bạn nên lựa chọn được màu sơn phù hợp với không gian nội thất. Một căn phòng với gam màu  phù hợp không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cho căn phòng mà còn tạo được không gian thoải mái cho người dùng.

Chọn màu sơn nhà phù hợp

Bạn có thể dựa vào màu yêu thích để chọn được màu sơn cho căn phòng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn màu sơn theo diện tích căn phòng, đồ nội thất hoặc mệnh phong thủy.

Xem thêm:

Chuẩn bị tường nhà và pha sơn

Trước khi tiến hành sơn, bạn chắc chắn cần phải thực hiện xử lý bề mặt tường nhà. Công đoạn quan trọng này đánh dấu khả năng bám dính cũng như độ đều màu, độ mịn khi sơn trên tường cũng như tính thẩm mỹ.

Làm sạch tường nhà, chống thấm trước khi tiến hành thi công sơn

Đặc biệt, đối với sơn tường cũ bạn cần phải tiến hành xử lý các vết nấm mốc, vết nứt. Đặc biệt đối với tường bị bong tróc, bạn nên cạo hết lớp sơn cũng hư sử dụng máy chà nhám để làm sạch, làm phẳng tường trước khi sơn.

Tiếp đó, bạn cần dọn đồ đạc, bảo vệ sàn nhà để tiến hành sơn nhanh chóng, tránh làm hỏng các đồ dùng khác. Tại các vị trí đường cạnh, mép cần sử dụng băng keo để tránh sơn bị lem sang những khu vực khác.

Xem thêm: Cách làm sạch tường cũ đơn giản bằng máy chà nhám đơn giản và dễ dàng

Bạn sẽ cần nắm được kỹ thuật pha sơn nước đúng cách, đảm bảo không bị vón cục. Đồng thời, bạn nên sử dụng máy khuấy trộn sơn để đảm bảo sơn được trộn đều, tránh hiện tượng màu sơn không đồng đều.

Pha sơn đúng kỹ thuật

Pha sơn đúng kỹ thuật

Lựa chọn các dòng máy khuấy trộn sơn cầm tay vừa giúp trộn sơn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức. Đồng thời đảm bảo bạn sẽ có được một lớp sơn đều màu nhất.

Mua và pha lượng sơn vừa đủ

Đây chắc chắn là điều cần thiết để giúp bạn tiết kiệm chi phí sơn nhà mà không hề lãng phí. Bạn nên tính toán tổng diện tích sẽ cần phải sơn, chú ý nên tính cả diện tích của góc hộc tường, cửa gỗ hay mái nhà,…

Lưu ý, bạn nên tính toán lượng sơn lót, sơn phủ với mỗi loại sơn bạn sẽ cần phải sơn từ 3 – 3 lớp tùy thuộc vào đặc tính của tường nhà. Ngoài ra, bạn nên mua thừa một lượng vừa phải để dùng cho những lần sửa chữa sau này.

Xem thêm: Bạn có biết cách pha sơn nước để sơn trong nhà

Thực hiện thi công sơn đều màu, sơn mịn

Lựa chọn một con lăn sơn hoàn hảo

Nếu bạn lựa chọn sơn tường bằng con lăn sơn, bạn cần cẩn trọng trong việc lựa chọn con lăn phù hợp. Đầu tiên, bạn hãy chọn con lăn sơn còn mới, sạch sẽ, không chứa bụi, lông của con lăn phải hạn chế bị rụng, hạn chế không gian trong nước.

Điều này sẽ đảm bảo sơn sẽ không bị dính các bụi bẩn, vải từ con lăn. Khi lăn sơn lên tường sẽ đều màu, không bị cợn, dính dị vật trên tường.

Lựa chọn con lăn sơn phù hợp trước khi lăn sơn

Lựa chọn con lăn sơn phù hợp trước khi lăn sơn

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn con lăn có kích thước 6/19mm, chọn sợi dài sẽ giúp sơn được nhiều hơn trên các bề mặt yêu cầu sơn khô nhanh, không yêu cầu độ mịn cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bề mặt của tường luôn mịn thì bạn nên chọn con lăn có sợi ngắn.

Khi sơn ở những vị trí cao, bạn nên dùng gậy nối dài thay vì dùng thang để lăn sơn nhanh hơn, hạn chế mất thời gian để di chuyển. Đối với gậy sơn nối dài còn giúp bạn có thể sơn được khu vực trần nhà.

Nắm chắc kỹ thuật sơn

Dù bạn có đầy đủ các trang bị hỗ trợ, bạn vẫn cần phải có được kỹ thuật sơn và tay nghề để đảm bảo sơn được đều màu hơn, độ bền cao hơn. Dưới đây là một số kỹ thuật sơn được các thợ sơn đúc kết.

  • Bạn cần phải để con lăn thấm sơn hoàn toàn rồi lăn dọc theo các đường cần sơn để lớp sơn được thấm ướt đều trên bề mặt.
  • Khi lần đầu lăn sơn, bạn cần sơn ra ngoài để có thể đẩy hết bọt khí bên trong lăn ra bên ngoài.
  • Bạn cần lăn theo đúng kỹ thuật là các đường lăn theo đường chữ W, chữ V.

Thực hiện sơn theo hình chữ V hoặc W

  • Sau đó, các lớp lăn sơn tiếp theo sẽ được lăn qua tạo thành hình vuông.
  • Khi lăn sơn cần đảm bảo áp lực vừa phải để hạn chế bọt khí xuất hiện khiến cho lớp sơn trên tường không được đồng đều.
  • Đường lăn cuối cùng cần hoàn thành với một nét nhẹ vuông góc để tạo sự bằng phẳng.

  Xem thêm: Chống thấm tường nhà bằng cách nào? Nguyên nhân, phương pháp chống thấm

Tham khảo ngay những lưu ý khi thi công sơn để đảm bảo sơn mịn, đồng đều màu giúp bạn có thêm kinh nghiệm sơn nhà đúng cách. Ngôi nhà của bạn sẽ có được màu sơn đẹp, bóng mịn và bền màu, hạn chế bị bong tróc. Chúc bạn thành công.