Dấu hiệu nhận biết ô tô bị thiếu dầu hộp số và lưu ý khi thay dầu

28/10/2021 745

Thiếu dầu hộp số có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của xe, thâm chí gây nguy hiểm khi lái xe. Hãy bỏ túi một vài dấu hiệu nhận biết xe ô tô bị thiếu dầu ở hộp số dưới đây để thay dầu kịp thời, đảm bảo độ bền cho động cơ.

6 cách nhận biết ô tô thiếu dầu hộp số

Gầm xe ô tô xuất hiện vũng dầu

Dầu bị rò rỉ là một trong những dấu hiệu cụ thể nhất cho thấy xe ô tô của bạn đang bị thiếu dầu. Bởi lẽ việc dưới gầm xe xuất hiện vũng dầu có thể do các đường dẫn chất lỏng, phớt chặn trục bị rò rỉ hay ron làm kín phía dưới đáy của hộp số bị hư hỏng khiến cho dầu chảy ra ngoài và tạo nên những vũng dầu ở dưới gầm ô tô.

Có vũng dầu dưới gầm xe ô tô

Có vũng dầu dưới gầm xe ô tô

Xe bị rung giật khi chạy

Đối với những chiếc xe ô tô không được bảo dưỡng thường xuyên theo đúng quy trình hoặc đã chạy một thời gian dài thì việc rung giật xe cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy xe của cần phải thay dầu hộp số gấp.

Dưới gầm xe xuất hiện âm thanh lạ

Nếu bạn phát hiện gầm xe thường xuyên phát ra những âm thanh “cạch cạch” thì cũng cần kiểm tra lại dầu trong hộp số bởi có thể do xe bị thiếu dầu hộp số nên làm cho các bánh răng ăn khớp không tốt với nhau.

Dầu hộp số có màu bất thường

Dầu trong hộp số thường có màu đỏ, nếu bị chuyển sang màu khác như xanh đục, nâu sẫm hay bất kỳ một màu nào khác so với màu ban đầu của nó thì có thể nó đã bị cháy hoặc biến chất.

Dầu hộp có màu bất thường

Dầu hộp có màu bất thường (xanh đục, nâu sẫm,…)

Chính vì vậy, nếu bạn kiểm tra dầu trong hộp số mà thấy có màu bất thường thì cần phải thay dầu cho hộp số ngay. Nếu không thay sớm thì dầu trong hộp số sẽ không còn phát huy được tác dụng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành của hộp số.

Khó khăn khi chuyển số

Khi hộp số của xe rơi vào tình trạng thiếu dầu hay phẩm cấp dầu hộp số không phù hợp  thì ô tô cũng sẽ khó khăn hơn khi chuyển số. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra điều này khi khởi động xe và quá trình tăng giảm số khi xe di chuyển.

Khó khăn khi chuyển số

Khó chuyển số

Đèn cảnh báo bật sáng

Những dòng xe ô tô hiện đại thường được trang bị đèn cảnh báo dầu hộp số giúp người điều khiển kiểm soát và nhận biết tình trạng dầu trong hộp số, biết được bao giờ cần phải thay dầu.

Nếu đèn của bảng điều khiển Taplo sáng và báo hiệu rằng nhiệt độ ở hộp số đang cao thì có thể là việc thiếu dầu hộp số đã dẫn đến tình trạng đó.

Xem thêm:

Lưu ý khi thay dầu cho hộp số

Thời điểm bạn cần thay dầu cho hộp số

Đối với mỗi dòng xe, các hãng sẽ có yêu cầu về thời gian thay dầu cho hộp số khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, thời gian thay dầu tiêu chuẩn có thể thấy là:

  • Đối với hộp số hở: thay dầu sau mỗi 50.000km
  • Đối với hộp số kín: thay dầu sau mỗi khoảng 120.000-150.000km
Thời điểm bạn cần thay dầu cho hộp số

Thay dầu cho hộp số sau mỗi 50.000km

Để đảm bảo xe được vận hành tốt nhất và có tuổi thọ bền lâu, các bạn hãy luôn lưu ý về thời gian thay dầu cho hộp số và theo dõi lịch thay dầu hộp số trong sổ hướng dẫn sử dụng đi kèm khi mua xe.

Không nên tự ý thay dầu cho hộp số

Sở dĩ có các bạn nên lưu ý về vấn đề này là do mỗi hãng xe ô tô có thể sẽ có loại dầu chuyên biệt dành riêng cho hộp số, đặc biệt là ở những dòng xe cao cấp như Mercedes-Benz, BMW, Bentley,…

Nếu tự thay dầu, có thể bạn sẽ không mua đúng loại dầu chuẩn cho dòng xe đó. Việc sử dụng loại dầu không phù hợp cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của động cơ và khiến cho hộp số của xe vô tình gặp phải những vấn đề không đáng có.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết ô tô bị thiếu dầu hộp số và những lưu ý khi thay dầu mà bạn cần biết. Hy vọng rằng những kiến thức trên đây thực sự hữu ích với bạn!