Tại sao cân điện tử hiện chữ LO, OL và cách khắc phục chi tiết!

11/05/2021 2310

Là một trong những thiết bị điện tử nên sau quá trình sử dụng lâu dài cân điện tử khó tránh khỏi một số lỗi nhất định. Trong đó, có một số lỗi có thể kiểm tra và khắc phục tại nhà mà không cần đem đến thợ là lỗi cân báo LO, OL. Vậy tại sao cân điện tử hiện chữ LO, OL và cách khắc phục như thế nào?

Tại sao cân điện tử hiện chữ lo, LO, Bat LO (Low)?

Tùy từng dòng cân khác nhau mà lỗi thông báo có thể là lo, low, LO… Khi cân điện tử báo lỗi này thường do nguyên nhân là nguồn điện trong cân sắp hết hoặc còn rất ít. Nói cách khác LO là viết tắt của từ Low Battery. 

Do đó, khi cân điện tử báo lỗi này, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện hoặc nguồn pin. Lỗi “Low” này có thể dẫn đến những sai số hoặc kết quả không chính xác khi sử dụng cân. 

tại sao cân điện tử hiện chữ lo

Cân điện tử hiển thị Lo cảnh báo pin yếu

Một số cân điện tử báo pin yếu thường sáng lên khi pin sạc trên cân sắp hết và cần được thay thế. Một số dòng cân khác sẽ kèm theo tiếng kêu “tút, tút” kéo dài. Những lúc này, bạn không thể dùng cân vì ánh sáng màn hình sẽ không đủ và trọng lượng cân không đảm bảo tính chính xác. 

Cách khắc phục lỗi LO là:

  • Cắm sạc lại cân (đối với cân dùng ắc quy) hoặc mua pin mới thay thế cho cân (đối với cân dùng pin tiểu, pin nhỏ)
  • Nếu cân của bạn vừa sạc lại xong đã báo tiếp LO hoặc pin cân điện tử mới thay đã tiếp tục báo lỗi này thì rất có thể do ắc quy của bạn đã bị chai (do sử dụng đã lâu, sạc sai cách) khiến điện dẫn lưu điện kém. Trong trường hợp này bạn nên đem cân đi sửa ở trung tâm bảo hành để được thay thế linh kiện chính hãng.

Bạn có thể tìm hiểu cách thay pin cân điện tử qua bài viết: Cách thay pin cân điện tử đơn giản tại nhà, thực hiện trong 3 phút

Cân điện tử báo lỗi OL (overload) và cách khắc phục?

Cân điện tử báo lỗi OL (overload) cũng là một lỗi khá phổ biến khi sử dụng cân. Lỗi này để thông báo rằng cân điện tử của bạn đã bị quá tải trọng tối đa cho phép. 

tại sao cân điện tử hiện chữ lo

Cân điện tử hiện thị lỗi OL – quá tải tải trọng cân tối đa

Cách khắc phục cân điện tử báo lỗi OL:

  • Xem lại trọng lượng cân tối đa và chắc chắn rằng đồ vật bạn đang cân không bị quá tải về trọng lượng
  • Nếu bạn đã chắc chắn trọng lượng đồ vật không quá tải nhưng cân điện tử vẫn báo lỗi OL, bạn có thể thử hiệu chuẩn lại cân để đưa cân về trạng thái tiêu chuẩn. 
  • Cách hiệu chuẩn cân bạn có thể tham khảo theo từng dòng cân khác nhau. Ví dụ, đối với cân điện tử Ohaus sẽ thực hiện theo: Cách reset cân điện tử Ohaus, hiệu chuẩn cân đơn giản nhất.

Trên đây là những thông tin lý giải nguyên nhân tại sao cân điện tử hiện chữ LO, OL và cách khắc phục chi tiết. Trong quá trình sử dụng cân điện tử, bạn cần chú ý vệ sinh cân thường xuyên, đặt pin ở nơi thông thoáng và tắt nguồn khi không sử dụng để giúp thiết bị tăng tuổi thọ và độ bền tốt nhất!