Tỷ lệ mắc Covid-19 sau khi tiêm phòng đủ vắc xin là bao nhiêu?

16/08/2021 1649

Không ít trường hợp sau khi tiêm phòng vắc xin Covid-19 vẫn bị mắc bệnh. Vậy tỷ lệ mắc là bao nhiêu và có nguy hiểm không? Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Vaccine COVID-19 bảo vệ chúng ta không bị bệnh nặng

Khi tiêm vaccine là chúng ta đã chắc được mình giảm khả năng bị tiến triển nặng đến mức phải nhập viện hay mất mạng vì COVID-19. Ở Mỹ chẳng hạn, thống kê chính thức cho thấy 99,5% người tử vong vì COVID-19 là những người chưa tiêm vaccine. Đó là bằng chứng thuyết phục thực sự về sức mạnh của vaccine phòng COVID-19.

tiêm vắc xin covid-19

Tiêm phòng vắc xin giúp bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ mắc bệnh nặng

Tỷ lệ mắc COVID-19 sau tiêm phòng là bao nhiêu?

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy vaccine giảm đáng kể lượng virus xâm nhập vào người đã tiêm vaccine. Và họ ít có khả năng truyền bệnh cho người khác. Thế nhưng các nghiên cứu này được tiến hành từ trước khi biến thể Delta xuất hiện. Còn các nghiên cứu về biến thể Delta thì cho thấy người nhiễm biến thể này có tải lượng virus cao gấp 1.000 lần người nhiễm chủng gốc. Mà tải lượng virus càng cao thì càng dễ truyền bệnh cho người khác.

tiêm vắc xin covid-19

Tiêm vắc xin Covid-19 giảm khả năng truyền nhiễm bệnh cho người khác

Các chuyên gia cho rằng giữa những người đã tiêm đủ vaccine với nhau thì tương đối an toàn. Nhưng nếu một người đã tiêm vaccine liên tục tiếp xúc với người chưa tiêm trong không gian kín, đông người và không ai đeo khẩu trang thì người đã tiêm đủ vẫn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2; và có thể truyền bệnh cho người khác.

tiêm vắc xin covid-19

Vẫn có khả năng lây nhiễm sau khi tiêm phòng vắc xin

Thế nên, nếu người đã tiêm đủ vaccine sống trong cùng nhà với những người chưa tiêm hoặc có hệ miễn dịch yếu thì vẫn phải hết sức thận trọng, và vẫn phải đeo khẩu trang trong những không gian kín, tránh những nơi có nguy cơ cao như đông người, không nhiều người đeo khẩu trang hay không rõ ai đã tiêm vaccine.

Những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cần thận trọng những gì?

Khi người đã tiêm vaccine vào nơi có nhiều người mắc COVID-19 vẫn phải hết sức cẩn thận, vì khả năng nhiễm virus cao. Điều này có nghĩa là đã tiêm vaccine rồi thì chúng ta vẫn phải để ý đến việc đi vào khu vực nào. Vaccine bảo vệ chúng ta rất tốt.

Nhưng nếu chúng ta cứ liên tục tiếp xúc với những người nhiễm virus SARS-CoV-2 thì đến một lúc nào đó dù đã tiêm vaccine, chúng ta vẫn có thể sẽ nhiễm virus SARS-CoV-2.

tiêm vắc xin covid-19

Những người sau tiêm phòng vẫn có khả năng nhiễm Covid-19

Bác sĩ Leana Wen lấy ví dụ về chiếc áo mưa. Vaccine là một chiếc áo mưa tuyệt vời. Khi ta gặp mưa phùn, ta chắc sẽ không sao. Nhưng nếu ta đi qua hết cơn dông này đến cơn dông khác thì đến một lúc nào đó chúng ta có thể bị ướt.

Đây cũng là lý do vì sao chỉ số ít người tiêm vaccine thôi là không đủ, điều làm thay đổi thời cuộc là tất cả mọi người cũng tiêm vaccine.

Như vậy, mặc dù vắc xin Covid-19 không có tác dụng bảo vệ chúng ta hoàn toàn khỏi nguy cơ mắc bệnh nhưng giúp bảo vệ một phần cũng như giảm những biến chứng sau khi mắc bệnh. Do đó, bạn nên chủ động trong việc tiêm phòng để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

>>> XEM THÊM: 

Nguyên tắc sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt sau tiêm vắc xin Covid-19

Những hiện tượng sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid-19