Vi khuẩn coliform là gì? Coliform trong nước có nguy hiểm không?

09/06/2022 1051

Vi khuẩn coliform được phát hiện ở nhiều môi trường khác nhau như đất, nước,… Vậy vi khuẩn coliform là gì? Coliform trong nước có nguy hiểm không? Cách xử lý chúng như thế nào? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay nhé!

Vi khuẩn coliform là gì?

Nhiều người băn khoăn vi khuẩn coliform là gì, coliform trong nước là gì? Coliform là một loại vi khuẩn gram âm kỵ khí, có dạng hình que và không có bào tử. Chúng có khả năng lên men đường lactose kèm theo sinh hơi, axit và aldehyde trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 giờ.

Vi khuẩn coliform

Vi khuẩn coliform

Loại vi khuẩn này tồn tại trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước sinh hoạt, nước thải, nước nuôi trồng, trong thức ăn và chất thải của động vật. Ngoài ra, chúng còn có thể tồn tại trong hệ tiêu hóa của con người. 

Xem thêm: Chất rắn lơ lửng trong nước là gì? Ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe

Tác hại của coliform là gì?

Coliform trong nước có nguy hiểm không? Vi khuẩn coliform có thể gây ra các bệnh như: tiêu chảy, rối loạn máu,  tăng urê máu có tán huyết gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác. 

Thậm chí vi khuẩn này còn có thể gây tử vong. Tỷ lệ tử vong là khoảng 3-5% nên chúng ta nhất định không được chủ quan. Chúng đặc biệt nguy hiểm đối với những người có đề kháng yếu như trẻ nhỏ, người già, người bệnh,… 

Tác hại của vi khuẩn coliform

Tác hại của vi khuẩn coliform

Biểu hiện của người mắc vi khuẩn coliform

Quá trình ủ bệnh sau khi nhiễm vi khuẩn Coliform thường là 3 – 4 ngày. Đến khi phát bệnh, sẽ có các triệu chứng không rõ ràng như: Tiêu chảy nhẹ, tiêu chảy ngắt quãng, mệt mỏi, sốt,… Vì thế nhiều người đã không phát hiện bệnh từ sớm và hay nhầm lẫn với các bệnh khác.

Nếu người bệnh có sức đề kháng tốt và ngừng việc sử dụng nước nhiễm khuẩn, thì có thể tự hồi phục bằng cách dùng nước điện giải. 

Xem thêm: Nước điện giải là gì? Nước điện giải có tác dụng gì?

Tiêu chuẩn tổng coliform trong nước là gì?

Người ta thường dựa vào tổng số coliform trong nước để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước. Vậy hàm lượng tiêu chuẩn của coliform tổng số là gì? Cụ thể, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hàm lượng vi khuẩn Coliform có trong nước như sau:

  • Trong nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT): Hàm lượng Coliform tổng số là 0 vi khuẩn/100ml;
  • Trong nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT): Hàm lượng Coliform tổng số được cho phép là 50 vi khuẩn/100ml;
  • Trong nước thải công nghiệp (QCVN 40:2011/BTNMT): Hàm lượng Coliform được cho phép là 3000 mg/l đối với nước thải loại A và 5000 mg/l đối với nước thải loại B.

Để biết nguồn nước đang dùng có bị nhiễm coliform hay không, bạn nên mang mẫu nước đến các phòng xét nghiệm nước nhé!

 Xét nghiệm nước giúp xác định nồng độ Coliform

Xét nghiệm nước giúp xác định nồng độ Coliform

Nguyên nhân xuất hiện vi khuẩn coliform trong nước là gì?

Có nhiều lý do khiến vi khuẩn Coli có trong nước. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất: 

  • Quy trình xử lý chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt không đúng cách. Làm các chất chứa coliform tràn ra ngoài môi trường, khiến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm. 
  • Quá trình xử lý nước sạch của các nhà máy chưa triệt để. Khiến vi khuẩn Coli vẫn còn tồn tại trong nguồn nước sinh hoạt và sản xuất. 
  • Đường ống dẫn nước sạch của nhà máy bị xuống cấp, gỉ sét. Khiến vi khuẩn xâm nhập vào nguồn nước dùng của con người. 
  • Dùng nước giếng đào từ mạch nước ngầm nhiễm khuẩn mà chưa qua xử lý. 
  • Dùng nước mưa, sông suối chưa qua lọc theo đúng quy định. 

Cách xử lý vi khuẩn Coliform trong nước sinh hoạt

Với nguồn nước thải, người ta loại bỏ vi khuẩn coliform bằng hệ thống xử lý nước thải. Hoặc sử dụng thêm hóa chất chuyên dụng. Với nguồn nước sinh hoạt và ăn uống, có nhiều phương pháp để khử coliform. Bạn có thể tham khảo những cách làm dưới đây.

Đun sôi nước máy trước khi dùng

Cách xử lý vi khuẩn Coliform trong nước sinh hoạt

Đun sôi nước

Nhiều người đun sôi để loại bỏ coliform. Vậy Coliform bị tiêu diệt ở nhiệt độ bao nhiêu? Khi nấu chín nước hoặc thực phẩm ở nhiệt độ tối thiểu 70 độ C từ 15 giây trở lên thì có thể tiêu diệt hết coliform, đặc biệt là Ecoli trong nước.

Tuy nhiên, phương pháp này không được đảm bảo an toàn lâu dài. Vì nước đun sôi để nguội để ngoài môi trường có thể bị tái nhiễm khuẩn sau 24 đến 48 tiếng.

Xem thêm: Nước máy có sạch không? Nước máy có uống được không?

Khử bằng clo

Đây là phương pháp được các nhà máy xử lý nước và các hồ bơi thường dùng. Bởi clo có thể diệt khuẩn cho khối lượng nước lớn. Với hộ gia đình, bạn cũng có thể tự thực hiện phương pháp này tại nhà. Bạn cần mua đúng loại thuốc clo chuyên dụng và thực hiện theo hướng dẫn đính kèm. 

Nước máy có nhiều clo

Khử bằng clo

Lưu ý, dùng clo theo đúng liều lượng tiêu chuẩn. Nồng độ khí Clo được phép dùng trong khử trùng nước là 0,3-0,5mg/lít nước. Nếu dùng quá ít, không diệt được coliform. Nếu dùng quá nhiều, gây dư clo khiến bong tróc da, tóc, suy giảm hệ miễn dịch,… 

Dùng máy lọc nước

Ngoài clo, bạn có thể lắp đặt máy lọc hoặc hệ thống lọc nước cho gia đình. Cách này cũng giúp bạn loại bỏ vi khuẩn coliform một cách đơn giản và an toàn. 

Ngoài các cách trên, bạn cũng có thể dùng tia cực tím, ozone hoặc chưng cất nước để khử coliform. Tùy vào nhu cầu và khả năng thực tế mà bạn có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp nhé. 

Bài viết đã giải đáp vấn đề vi khuẩn coliform là gì. Đồng thời hướng dẫn cách xử lý khi nước bị nhiễm coliform. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn nên thực hiện ăn chín, uống sôi và thường xuyên kiểm tra chất lượng nước dùng nhé!