Biện pháp phòng chống rét cho gia súc gia cầm đúng cách

18/01/2021 1402

Nền nhiệt hạ xuống thấp vào mùa đông khiến cho gia súc, gia cầm chịu ảnh hưởng lớn. Nhiều nơi nhiệt độ hạ thấp khiến nhiều loại động vật bị chết cóng. Cụ thể, ngày 13/1 trên kênh đài phát thanh và truyền hình Điện Biên chia sẻ hình ảnh và thông tin 179 con trâu, bò bị chết do rét đậm. Nền nhiệt ngoài trời xuống thấp, có nơi xuống dưới 0 độ C. Trước tình trạng này, bà con cần có những biện pháp chống rét cho gia súc gia cầm và vật nuôi một cách chủ động nhất.

Biện pháp phòng rét cho gia súc gia cầm

Cần thực hiện biện pháp phòng rét đón trước mùa đông để gia súc, gia cầm khỏe mạnh. Điều này giúp đảm bảo năng suất và hiệu quả khi chăn nuôi. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây:

Kiểm tra lại chuồng trại chăn nuôi: Bạn nên kiểm tra các vị trí thông gió, che chắn kín chuồng đảm bảo mức nhiệt trong chuồng cao hơn mức nhiệt bên ngoài môi trường. Đối với chuồng gia cầm, bên trải trấu, rơm để giúp chuồng khô và hỗ trợ việc vệ sinh được dễ. Đặc biệt, cách này giúp tăng độ ấm cho chuồng.

Quây kín chuồng trại

Quây kín chuồng trại

Thời gian chăn thả vật nuôi: Khác với thời tiết ấm, thời tiết lạnh vào buổi sáng thường có sương, chăn thả với thời gian muộn hơn giúp vật nuôi khỏe mạnh.

Chế độ chăm sóc trước mùa rét: Cần kiểm tra sức khỏe gia súc, gia cầm, hỗ trợ bằng thuốc bổ giúp chúng khỏe mạnh hơn để có sức chịu đựng vào mùa rét được tốt nhất.

Dự trữ thức ăn cho vật nuôi: Đây là việc nên làm, trước mùa đông, nên dự trữ các nguồn thức ăn. Ví dụ, nếu bà con nuôi trâu, nên dự trữ rơm, thức ăn khô. Khi thời tiết lạnh (cỏ xanh không phát triển) có thể dùng thức ăn này cho trâu ăn hàng ngày.

Ngoài ra, những ngày chớm đông, khi có sương mù, có thể nhóm lửa để tránh rét cho gia súc, gia cầm.

Có thể bạn quan tâm:

Biện pháp chống rét cho gia súc gia cầm

Với từng loại, sẽ có biện pháp chống rét cho vật nuôi để việc chăm sóc của bà con được tốt nhất. Cụ thể như sau:

Chống rét cho cho gia súc gia cầm: Gà

Với gà, vịt, bà con nên sử dụng bổ trợ đèn sưởi, ủ ấm bằng lót rơm hoặc trấu. Tăng cường thức ăn đêm. Đặc biệt, nên thả muộn hơn so với mùa hè.

Chống rét cho gà

Chống rét cho gà

Chống rét cho gà chọi cũng cần đặc biệt lưu tâm. Cần kiểm tra chuồng trại, nên che chắn cẩn thận, dùng thêm đèn sưởi, nhốt chung để vật nuôi có thể tự sưởi ấm cho nhau.

Chống rét cho chó mèo

Chó mèo là những vật nuôi thân cận, gần gũi nhất với con người. Đối với loại vật này, bạn cần nắm được đặc tính của chúng. Ví dụ, mèo có thân nhiệt cao, khoảng 38 độ C, có lông dày giúp hạn chế tỏa nhiệt. Vậy, phòng chống rét cho mèo như thế nào? Bạn có thể sử dụng đệm ấm, đảm bảo nguồn thức ăn để mèo có thể chống lạnh tốt nhất. Nếu nhiệt độ xuống thấp, có thể mặc áo cho mèo.

Chống rét cho chó mèo

Chống rét cho chó mèo

Bổ sung chất dinh dưỡng cho vật nuôi có sức đề kháng thích nghi với tình trạng lượng nhiệt hạ thấp.

Vậy, với chó thì sao? Chống rét cho chó như thế nào? Bạn có thể mặc thêm áo cho chó, làm tổ ấm để chó có thể tránh được lạnh vào mùa đông.

Chống rét cho thỏ

Với thỏ, khi bạn nuôi trong lồng nhỏ, chỉ cần che chắn kín chuồng, bổ sung thức ăn, chất dinh dưỡng đầy đủ. Ngoài ra, có thể đưa bông, đệm hoặc quần áo vào lồng thỏ để ủ ấm.

Chống rét cho trâu bò

Chống rét cho trâu bò là vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay. Thông thường, khi nhiệt độ thời tiết giảm, thức ăn tươi – cỏ xanh chết hoặc ít. Cần đảm bảo thức ăn để chúng có thể chống chịu được.

Chống rét cho Trâu bò

Chống rét cho Trâu bò

Ngoài ra, nếu nhiệt độ quá thấp, nên nhóm lửa để sưởi ấm. Nên chăn thả muộn hơn so với thời tiết ấm. Vệ sinh chuồng trại thường xuyên để đảm bảo thông thoáng, tránh ẩm thấp khiến vật nuôi dễ mắc bệnh.

Chống rét cho ong mật

Nuôi ong mùa đông cũng cần phải chú ý. Cách chống rét cho ong mật như sau:

  • Quây và che kín diện tích chuồng ong.
  • Đảm bảo thức ăn, phấn hoa để cho ong không phải bay đi xa.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn về biện pháp chống rét cho vật nuôi. Đây là những cách phổ biến, được áp dụng nhiều hiện nay. Trước sự biến đổi khó lường của thời tiết, khí hậu, bạn cần chủ động hơn trong việc bảo vệ, chăm sóc vật nuôi của mình.