Cách bảo quản cân điện tử trong mùa nồm ẩm tránh hỏng hóc

05/04/2021 1201

Đối với những thiết bị điện tử như cân điện tử thì khí hậu nồm ẩm, ẩm ướt luôn là điều nguy hiểm bởi dễ gây nên những hỏng hóc cho thiết bị. Vậy, làm thế nào để cân có thể chống chọi nồm ẩm hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo ngay cách bảo quản cân điện tử trong mùa nồm ẩm tranh hỏng hóc tốt nhất dưới đây.

Tại sao cần bảo vệ cân điện tử trong mùa nồm ẩm?

Các sản phẩm cân điện tử bao gồm những bộ phận chính là bo mạch điện tử, cảm biến loadcell đều cần chống phải chống nước, tránh bị ẩm, tiếp xúc với nước. Điều này tương tự các thiết bị điện khác để đảm bảo phòng tránh các tác hại của nồm ẩm gây nên như:

  • Cân có thể bị chập mạch, hỏng hóc do hơi ẩm, nước xâm nhập vào bên trong làm gây chập mạch.
  • Các kết quả cân không được chính xác, bị sai lệch cao.
  • Cân dễ bị chập cháy bởi nước tiếp xúc vào nguồn điện.
  • Những vị trí được làm bằng kim loại dễ bị gỉ sét, đội bền của cân thấp.

Chính vì vậy, bạn cần bảo quản cân mùa nồm ẩm được tốt nhất. Đối với tất cả các sản phẩm cân bàn, cân treo, cân phân tích hay cân điện tử tính tiền đều cần phải được bảo quản và sử dụng đúng cách.

Cân điện tử bị hỏng do lỗi mạch khi dính nước

Cân điện tử bị hỏng do lỗi mạch khi dính nước

Xem thêm:

Cách sử dụng và bảo quản cân điện tử mùa nồm ẩm

Lựa chọn vị trí đặt cân khô ráo

Đặc trưng của mùa nồm ẩm chính là sàn nhà và khu vực tường thường rất ẩm ướt, thậm chí là đọng nước. Chính vì vậy, bạn nên đặt cân tại những khu vực khô ráo nhất.

Bạn có thể dùng một chiếc kệ chắc chắn để đặt cân lên trên cao cách xa sàn và tường nhà. Thông thường, khoảng cách tốt nhất chính là cách nền nhà khoảng 80cm, cách tường khoảng từ 10 – 15cm. Như vậy, bạn có thể tránh cân bị hỏng hóc, chập cháy do ẩm ướt.

Đặt cân tại các vị trí khô ráo

Đặt cân tại các vị trí khô ráo

Luôn thường xuyên sử dụng cân

Ngoài việc bảo quan cân tại những nơi khô ráo, bạn cũng nên sử dụng cân để hạn chế cân bị hỏng do lâu ngày không dùng. Bên cạnh đó, khi cân hoạt động, các thiết bị bên trong cân sẽ có tính năng tỏa nhiệt để có thể sấy khô các linh kiện bên trong.

Do vậy, bạn nên sử dụng cân khoảng 1 lần trong ngày. Hoặc nếu bạn không dùng cân vẫn nên bật cân để thiết bị tự chạy và làm nóng. Nhờ vậy, cân điện tử của bạn sẽ được khó ráo, hạn chế hơi ẩm xâm nhập vào bên trong.

Xem thêm: Chọn mua cân sức khỏe điện tử tại nhà loại tốt

Chú ý thường xuyên vệ sinh cho cân

Ngoài việc vệ sinh cân sau những lần sử dụng, bạn cũng nên vệ sinh, lâu chùi cân bằng khăn khô để giúp cân điện tử được khô ráo. Đặc biệt, bạn nên chú ý làm khô những vị trí bằng kim loại dễ bị rỉ sét, các rắc cắm, ốc vít để hạn chế khi rỉ khiến khả năng tiếp xúc điện hay các dây kết nối bị thấp đi.

Vệ sinh cân điện tử chống ẩm

Ngoài ra, với các dòng cân điện tử có thể tháo lắp dễ dàng, bạn có thể sử dụng máy sấy để làm khô cho thiết bị. Với cách này sẽ hạn chế cân có thể bị gỉ sắt, khả năng tiếp nối của cân không bị kém đi.

Sử dụng điều hòa

Khác với những mùa thông thường, mở cửa để khô thoáng phòng. Trong mùa nồm ẩm, bạn nên đóng cửa để tránh nồm ẩm. Kết hợp với đó, bạn có thể sử dụng điều hòa hoặc máy chống ẩm để làm khô phòng.

Khi đó, căn phòng sẽ được khô thoáng và các thiết bị trong phòng như cân điện tử cũng sẽ được hạn chế không bị hư hỏng. Đây cũng là một trong những giải pháp hợp lý và được sử dụng thường xuyên trong việc bảo quản các thiết bị điện tử.

Sử dụng các chất hút ẩm

Ngoài các thiết bị như điều hòa, máy chống ẩm,… bạn có thể sử dụng các chất chống ẩm để tiết kiệm chi phí như vôi bột, than củi, gói hút ẩm,… Đây đều là những loại chất có khả năng hút ẩm nhanh, hạn chế nồm ẩm.  Bạn có thể đặt các chất này tại những nơi có tình trạng nồm cao như góc tường, chân tường,…hoặc gần nơi đặt cân để tạo sự khô ráo tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cần chú ý kiểm tra các đường dây dẫn điện để phát hiện các tình trạng bị rò rỉ, bị ẩm tránh bị giật, chập cháy dây điện, đứt cầu chì. Như vậy, khi cân hoạt động sẽ hạn chế được các sự cố hỏng hóc do nguồn điện gây nên.

Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản cân điện tử trong mùa nồm ẩm để bảo vệ tốt nhất, tránh hỏng hóc. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng cân bình thường cho các công việc của mình.