Cách lắp điện cầu thang chi tiết kèm sơ đồ an toàn, dễ thực hiện

14/04/2021 1703

Những người chưa có kinh nghiệm lắp đặt điện nhiều chắc hẳn sẽ lúng túng khi lắp mạch điện cầu thang. Bởi mạch điện cầu thang là loại mạch điện hai công tắc 3 cực khá phức tạp. Để hiểu rõ hơn về cách lắp đặt điện cầu thang, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Sơ đồ mạch điện cầu thang

so-do-mach-dien-cau-thang

Sơ đồ mạch điện cầu thang

Sơ đồ mạch điện cầu thang gồm:

  • Công tắc hai chiều (công tắc đảo chiều, công tắc điện 3 cực)
  • Bóng đèn chiếu sáng
  • Cầu chì, aptomat để bảo vệ ngắn mạch
  • Dây trung tính (dây nguội – dây mát)
  • Dây pha (dây nóng)

Ngoài ra, để thi công điện chuẩn sơ đồ, ngoài các thiết bị trên bạn cần chuẩn bị thêm máy khoan điện, đồng hồ vạn năng, ốc vít…

Trong đó, những bộ phận theo sơ đồ này sẽ đóng vai trò: 

Cầu chì/ aptomat: Đóng vai trò bảo vệ mạch điện khỏi các sự cố chạm/chập mạch trong quá trình sử dụng. 

Công tắc 3 cực: Loại công tắc cần thiết trong các mạch điện cầu thang. Công tắc này sẽ có 1 cực vào và 2 cực ra. 

Bóng đèn: Hiện nay các công trình dân dụng thường sử dụng đèn Led cho cầu thang để thay thế bóng đèn truyền thống. 

Hướng dẫn lắp mạch điện đèn cầu thang

Việc lắp mạch điện cầu thang rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác giữa 2 tầng với bóng đèn. Bạn cần chú ý chọn và phân bổ nguồn sáng, vị trí lắp bóng đèn hợp lý.

so-do-mach-dien-cau-thang

Cách lắp điện cầu thang

Thông thường đèn sáng được lắp ở vị trí chiếu nghỉ giữa hai tầng, bởi ở vị trí này ánh sáng có thể phát ra đều cho cả đoạn cầu thang. Bạn nên xác định vị trí, sau đó sử dụng máy khoan tường để khoan vị trí lắp đặt công tắc và đặt bóng đèn. 

Bạn có thể dùng 1 trong các 2 cách trên bởi mỗi cách sẽ có những ưu nhược điểm riêng khi lắp đặt:

Cách 1: Lắp đặt không dùng aptomat

Dây nối đi giữa hai công tắc, đây là cách dễ làm hơn khi lắp đặt. Do người lắp đặt chỉ cần sử dụng một dây đơn để có thể di chuyển cực L của cả 2 công tắc ở 2 tầng. Tuy nhiên gặp khó chính là người dùng sẽ khó lắp thêm thiết bị như cầu chì hoặc aptomat để chống ngắn mạch.

Cách 2: Lắp đặt có aptomat

Cách thi công lắp đặt này logic hơn và có thể dễ dàng sử dụng thêm các thiết bị chống ngắn mạch như cầu chì, aptomat.

Vị trí và cách thi công công tắc điện cầu thang là thi công lắp đặt ở cả 2 đầu cầu thang của tầng dưới và tầng trên. Trong đó, một đầu của nguồn điện lưới điện –  220V (dây trung tính – pha âm) nối vào một chân của đèn, đầu còn lại của bóng đèn nối với phần tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất. Đầu còn lại của nguồn điện 220V (ứng với pha dương) được nối qua cầu chì/aptomat. 

Từ cầu chì hoặc aptomat được nối với tiếp điểm chung của công tắc thứ 2. Hai tiếp điểm còn lại của chính hai công tắc còn thừa ra sẽ được nối với nhau. Sau quá trình lắp đặt, bạn cần sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra lại mạch điện, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Trên đây là tổng hợp về cách lắp điện cầu thang đơn giản và dễ thực hiện. Hy vọng bài viết trên giúp bạn biết cách về thi công lắp mạch điện cầu thang đúng chuẩn cho gia đình. 

XEM THÊM: