Cách lắp ổ điện âm tường chống giật cho nhà ở nhanh và đúng kỹ thuật

14/04/2021 1802

Ổ điện âm tường là lựa chọn hàng đầu trong xây dựng dân dụng, công nghiệp… giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian công trình đó. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách lắp ổ điện âm tường chống giật cho nhà ở an toàn và dễ thực hiện nhất, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Chọn ổ cắm điện âm tường

Khi chọn ổ cắm điện âm tường, bạn nên chọn loại ổ có ít nhất 2 ổ cắm để đáp ứng tốt nhu cầu trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bạn không nên chọn những sản phẩm có vỏ mỏng, lá đồng mỏng, thanh điện lỏng lẻo sẽ rất nguy hiểm trong quá trình sử dụng. 

Việc lựa chọn ổ cắm rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến quá trình sử dụng sau này. Các loại ổ cắm điện cao cấp, khả năng chống cháy giật sẽ là sự lựa chọn tốt trong quá trình sử dụng.

lap-dien-am-tuong

Chọn ổ điện âm tường chất lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng

Cách lắp ổ điện âm tường chống giật

Cách lắp ổ điện âm tường cho nhà ở không quá khó, tuy nhiên người thực hiện cũng cần chú ý đến kỹ thuật để đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và đúng quy trình. Chú ý thực hiện theo các bước: 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Một số dụng cụ cần thiết bạn cần chuẩn bị trước khi lắp ổ cắm điện âm tường là: 

Bước 2: Ngắt điện hệ thống

Để quá trình lắp điện âm tường an toàn tuyệt đối, bạn cần ngắt hệ thống nguồn điện tổng và cảnh báo người khác trong quá trình thực hiện. Tốt nhất, bạn nên cắt toàn bộ hệ thống điện thông qua aptomat hoặc cầu chì. Đi dây điện vào các ống nhựa luồn dây điện và cố định các ống nhựa bằng các đinh vít trên tường.

Bước 3: Lắp đế ổ cắm điện âm tường

Khi tiến hành lắp ổ cắm điện âm tường, người thực hiện cần đeo găng tay an toàn. Ngoài ra, cần xác định các vị trí đặt ổ cắm, tốt nhất vị trí nên cách mặt đất khoản 30-50cm. Không nên đặt ổ cắm điện ở những vị trí ẩm ướt hoặc quá cao. 

Dùng máy khoan tường để khoan các lỗ và cố định ổ cắm điện vào tường. Chú ý quá trình khoan cần thực hiện cẩn thận để không gây mất thẩm mỹ tường.

lap-dien-am-tuong

Chú ý vị trí khoan khi lắp điện âm tường

Trong quá trình xây dựng công trình dân dụng cần chú ý: 7 lưu ý thi công sơn mịn đều màu bắt buộc phải biết

Bước 4: Đấu nối điện vào ổ cắm âm tường

Sử dụng kìm cắt để tước một đoạn dây điện, tiếp theo xoắn sợi dây chắc lại. Đưa lõi dây điện vào miếng đồng ở trong ổ cắm sau đó siết vít lại. Sử dụng đồng hồ vạn năng để đo thông số dòng điện 220V.

lap-dien-am-tuong

Dùng đồng hồ vạn năng để đo dòng điện

Tiếp theo, bạn đưa ổ cắm điện vào đế âm trên tường và dùng tua vít để siết cố định ổ cắm. Cuối cùng, bạn bật aptomat để khởi động nguồn điện rồi kiểm tra ổ cắm.

Các nguyên tắc cần chú ý khi đấu lắp ổ cắm điện âm tường

  • Khi đấu lắp ổ điện âm tường cần chú ý chia đường điện thành nhiều nhánh để dễ dàng lắp đặt.
  • Tuyệt đối không nên đặt ổ cắm tại vị trí ẩm ướt, tiếp xúc với nước, có thể đóng đinh, khoan lỗ
  • Sử dụng ống luồn và các thiết bị chất lượng để hạn chế hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Như vậy, cách lắp ổ điện âm tường thực chất không khó nếu bạn chú ý các nguyên tắc lựa chọn và an toàn trên. Hãy đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật để không gây rò điện, hư hỏng thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể bạn quan tâm: Giải pháp thi công gạch ốp tường đúng kỹ thuật bền chắc