Học cách làm bánh trung thu cho người ăn kiêng theo chế độ eat clean

14/09/2020 1992

Khi mùa trung thu đang đến gần bạn lại đang theo chế độ Eat Clean nên không thể thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm nồng. Vậy giải phải nào dành nào dành cho người ăn kiêng vẫn có thể ăn bánh trung thu thoải mái trong mùa này. Câu trả lời chính là những chiếc bánh trung thu dành cho người ăn kiêng. Bạn có thể tham khảo ngay những cách làm bánh trung thu cho người ăn kiêng theo chế độ Eat Cean mà không lo tăng cân.

Một số dòng bánh trung thu Eat Clean

Trong khi bánh trung thu truyền thống có chứa quá nhiều tinh bột, đường là hai loại chất mà người ăn kiêng cần hạn chế để mang lại hiệu quả cho chế độ Eat Clean của mình. Đối với bánh trung thu cũng vậy, bạn chắc chắn cũng cần lựa chọn các loại bánh trung thu ăn kiêng không béo, không đường. Bạn có thể tham khảo một số dòng bánh trung thu ăn kiêng trên thị trường hiện nay.

Bánh trung thu dành cho người ăn kiêng từ các loại hạt

Bánh trung thu dành cho người ăn kiêng từ các loại hạt

Bên những chiếc bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu ăn kiêng đã được thay thế 70% đường tinh luyện gây tăng cân bằng loại đường Maltitol và Isomalt, Lycopen hoặc đường ăn kiêng. Đây đều là các loại đường ít ngọt, ít calo, hạn chế khả năng tăng cân. Trên thị trường hiện nay, những chiếc bánh trung thu healthy thường có giá dao động từ 90.000 đồng – 200.000 đồng/1 bánh tùy theo khối lượng.

Bánh trung thu ăn kiêng có đa dạng các loại khác nhau

Bánh trung thu ăn kiêng có đa dạng các loại khác nhau

Với từng dòng bánh trung thu Eat Clean bạn có thể thoải mái lựa chọn để thưởng thức hoặc làm quà biếu. Đặc biệt, bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu Eat Clean cho mình và gia đình để có một mùa trung thu không lo tăng cân.

Xem thêm:

Cách làm bánh trung thu cho người ăn kiêng

Bánh trung thu ăn kiêng khoai lang tím đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang tím 500g
  • Sữa tươi 100g
  • 25g bột bánh dẻo
  • Đậu xanh 100g
  • Mật ong 25g
  • Dầu oliu

Cách làm bánh trung thu cho người ăn kiêng

Phần vỏ bánh

Sau khi làm sạch và hấp cách thủy khoai lang tím để giữ lại được nhiều dinh dưỡng. Khi khoai chín, bạn cần để khô ráo rồi mới xay thật nhuyễn cùng sữa tươi để phần vỏ trông được mịn màng nhất.

Khoai lang tím được xay nhuyễn để làm vỏ bánh

Khoai lang tím được xay nhuyễn để làm vỏ bánh

Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra âu và trộn đều với bột bắp. Bạn cần chú ý trộn đều đến khi bột không còn dính tay nữa là phần vỏ đã hoàn thành.

Phần nhân bánh

  • Đậu xanh sẽ cần phải ngâm qua đêm hoặc từ 3 – 5 giờ, sau đó rửa sạch và đun nhừ cho đến khi đậu chín thì bạn cần xay nhuyễn.
  • Sau đó bạn tiến hành sên nhân trên bếp cùng với mật ong để tạo vị ngọt thanh.
  • Khi nhân đã được sên cứng lại và có độ dẻo vừa phải là lúc bạn tắt bếp.

Nhân đậu xanh được làm nhuyễn có độ mềm mịn

Nhân đậu xanh được làm nhuyễn có độ mềm mịn

Nặn bánh trung thu

  • Bạn chia phần vỏ và phần vân thành những viên tròn khác nhau.
  • Mách nhỏ cho bạn, nếu bạn làm bánh 150g thì phần vỏ sẽ là 60g và phần nhân là 90g.
  • Bạn dùng tay làm mỏng phần vỏ bánh rồi đặt nhân vào chính giữa.
  • Sau đó, bạn bọc nhân bánh cẩn thận mới đặt vào khuôn để tạo hình cho bánh.

Bánh được nặn dễ dàng nhờ khuôn bánh

Một lưu ý nhỏ, bạn có thể sử dụng một chút dầu oliu để phết vào khuôn bánh giúp chống dính và tạo nét đẹp hơn. Với loại bánh này, bạn có thể ăn liền mà không cần phải nướng.

Xem thêm:

Cách làm bánh trung thu Eat Clean nhiều loại hạt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Các loại hạt tự chọn như hạnh nhân, mè, hạt dưa, hạt điều, nho khô, việt quất,.. mỗi loại 100g.
  • Sữa tươi không đường.
  • Yến mạch, nho, chuối.
  • Mật ong (tăng thêm vị ngọt nếu thích)
  • Bột mì 250g,
  • Mật ong 150g.
  • Dầu hướng dương 30g.
  • Bơ đậu phộng 10g.
  • 1 lòng đỏ trứng gà.

Chuẩn bị đầy đủ các loại hạt để làm bánh

Chuẩn bị đầy đủ các loại hạt để làm bánh

Các bước làm bánh trung thu hạt ngũ cốc

Làm nhân bánh

  • Bạn cần hòa yến mạch đã được xay mịn với sữa tươi không đường.
  • Sau đó, nghiền các loại hạt thành dạng bụi nhỏ, không nên nghiền quá mịn.
  • Bạn trộn đều các loại hạt với kho khô, chuối khô cùng với hỗn hợp yến mạch và sữa tươi.
  • Lưu ý, bạn cứ trộn đến khi thấy hỗ hợp đã dẻo, khi nắm thành viên tròn thì không bị rời.
  • Nếu trong quá trình trộn bạn thấy vị hơi nhạt, bạn có thể cho thêm mật ong, nho và chuối nếu muốn tăng bị ngọt.

Làm vỏ bánh

  • Đầu tiên, bạn cần hòa lẫn bột mỳ vào lẫn với yến mạch được xay mịn.
  • Sau đó, bạn trộn tiếp cùng với sữa tươi không đường, mật ong, bơ đậu phộng cùng 1 lòng đỏ trứng gà.
  • Đến khi hỗn hợp được đều, bạn cho bột vào và bắt đầu trộn nhẹ nhàng cho đến khi bột dẻo.
  • Bước tiếp theo, bạn cần để bột nghỉ trong 30 phút, sau đó lại trộn tiếp cho đến khi lớp vỏ được dẻo.

Tiến hành tạo hình và nướng bánh

  • Bạn chia bột và nhân bánh thành các viên tròn, dùng tay ép vỏ vỏ bánh và đặt phần nhân vào giữa.
  • Lúc này, bạn chỉ cần dùng tay nhẹ nhàng làm kín phần nhân rồi cho khuôn để đóng bánh.

Xếp bánh vào khay để chuyển bị nướng

Xếp bánh vào khay để chuyển bị nướng

  • Xếp bánh vào khay đã được lót giấy nến để tăng khả năng chống dính.
  • Bạn cài đặt nhiệt độ lò nướng ở 200 độ C, thời gian tùy thuộc vào kích thước của bánh, thông thường dao động từ 10′ – 15′.
  • Sau khi bánh đã chuyển vàng, thành bánh đục, bạn tắt bếp lò và lấy ra để nguội.
  • Sau đó, bạn sử dụng hỗ hợp 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa cà phê dầu mè, dầu gấc.
  • Bạn cần dùng cọ để quét lên mặt bánh rồi tiếp tục cho vào lò nướng thêm 2 lần nữa là bánh chín.

Bánh trung thu được nước 3 lần sẽ vàng đều và chính kỹ

Bánh trung thu được nước 3 lần sẽ vàng đều và chính kỹ

Với những chiếc bánh trung thu dành cho người ăn kiêng theo chế độ Eat Clean chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng làm bánh trung thu mới lạ cho gia đình. Bánh không chỉ mang đến lợi ích về sức khỏe mà vẫn còn giữ được hương vị truyền thống. Chúc bạn có một mùa trung thu hạnh phúc xóa tan nỗi lo về tăng cân.