Kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe “hậu covid” cho người khỏi bệnh

30/10/2021 888

Đối với những người đã khỏi bệnh covids-19 nhưng chắc chắn sẽ cần một khoảng thời gian “hậu covid” để lấy lại được sức khỏe, hồi phục các cơ quan chức năng tốt nhất. Bạn có thể tham khảo một kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe hậu covid.

Tại sao cần chăm sóc người khỏi bệnh sau “hậu covid 19”?

Theo những nghiên cứu tổng hợp, những người khỏi covid sẽ có sức khỏe bắt đầu tốt lên sau từ 2 – 3 tuần đầu từ khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một số người dù đã khỏi bệnh vẫn có thể lặp lại những triệu chứng của bệnh,… Thêm vào đó, người bệnh cũng có thể gặp các tình trạng mới về sức khỏe, gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Người khỏi COvid cần được chăm sóc sau khi khỏi bệnh

Người khỏi Covid cần được chăm sóc sau khi khỏi bệnh

Những bệnh được phát hiện sau khi mắc Covid 19 đã được các chuyên gia nhận định là những: Di chứng covid, hội chứng covid kéo dài, Covid 19 hậu cấp tính,…

Bạn có thể tham khảo một số những triệu chứng phổ biến của Di chứng hậu Covid-19 như:

  • Sốt nhẹ, ho.
  • Khó thở, thở hụt hơi, tức ngực, đánh trống ngực.
  • Mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, cơ thể đau nhức.
  • Các trường hợp về rối loạn tiêu hóa như ăn không ngon miệng, chán ăn, tiêu chảy, mất vị giác,…
  • Xuất hiện các triệu chứng phát ban,…

Bên cạnh đó, theo thống kê, một số người khi khỏi bệnh cũng có thêm các tình trạng ảnh hưởng không tốt với các cơ quan. Đặc biệt, các bệnh tự miễn dịch cũng sẽ bị kéo dài hơn thông thường, từ nhiều tuần cho đến nhiều tháng.

Những triệu chứng thường thấy sau khi khỏi bệnh

Những triệu chứng thường thấy sau khi khỏi bệnh

Đối với trẻ em có thể gặp phải những hội chứng như viêm đa hệ thống tức là nhiều bộ phận cơ thể có thể bị viêm. Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cần được thực hiện tốt nhất.

Xem thêm: 

Kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Sau khi khỏi bệnh, người từng nhiễm Covid-19 vẫn cần đến sự hỗ trợ hoặc cần cố gắng thực hiện các chế độ sinh hoạt, ăn uống và tập luyện khoa học. Điều này rất cần thiết để quá trình hồi phục sức khỏe được diễn ra nhanh hơn cũng như tốt hơn.

Tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng

Những người đã khỏi bệnh vẫn cần tiến hành tập luyện với các bài tập ngủ, thở cũng như bài tập thể dục để nâng cao sức khỏe, giúp cho phổ hoạt động bình thường trở lại.

Người bệnh cần duy trì thời gian ngủ, nghỉ ngơi hợp lý, nên ngủ nhiều vào ban đêm, hạn chế thức khuya, hạn chế ngủ nhiều vào ban ngày.

Chọn các bài tập nhẹ nhàng

Chọn các bài tập nhẹ nhàng

Thực hiện các bài tập thể dục với mức độ vận động nhẹ nhàng, hạn chế các bài tập mạnh, dùng cơ bắp. Người tập có thể lựa chọn những  cách như đi bộ chậm, đạp xe với tốc độ chậm hoặc tập dưỡng sinh,…

Tập thở

Tập thở là điều cần thiết để đảm bảo phổ được hoạt động bình thường, dần hồi phục được như trước khi bệnh. Người khỏi bệnh cần chú ý hít vào và thở thật chậm, hít sâu dần dần và thở ra thật chậm. Lưu ý, nhịp độ hít và thời có thể tăng lên theo từng ngày.

Bài tập thở đúng cách

Bài tập thở đúng cách 

Ngoài ra, người khỏi bệnh cũng nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi còn dịu nhẹ với khoảng 30 phút mỗi ngày vào sáng hoặc chiều tối, và chia thành nhiều đợt. Nhờ vậy, nhịp sinh học cơ thể sẽ được điều hòa lại cho phù hợp.

Đối với người cao tuổi sẽ rất cần những người thân trong gia đình thường xuyên trò chuyện để giảm đi sự lo lắng, khích lệ tinh thần. Đồng thời, với điều này cũng giúp kích thích lại những hoạt động não ở người cao tuổi sau khi khỏi bệnh, hạn chế các suy giảm thần kinh, trí não ở người cao tuổi.

Xem thêm: Triệu chứng Covid-19 ở người đã và chưa tiêm vaccine khác nhau thế nào?

Đối với chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng rất cần thiết cho người khỏi bệnh để tập trung hồi phục cơ thể. Đối với giai đoạn đầu, các bữa ăn trong ngày nên chia thành từ 3 – 5 bữa phụ thuộc vào khả năng của người bệnh. Thực đơn nên đa dạng các thực phẩm, bổ sung nhiều rau xanh, nước uống, sử dụng nhiều nước ép trái cây hoặc uống thêm sữa. Thêm vào đó, trong khẩu phần ăn có thể bổ sung thêm những thực phẩm có nhiều vi chất như tôm, cá, cua,… bổ sung thêm kali như chuối chín,…

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Người khỏi bệnh nên hạn chế sử dụng những loại đồ uống có cồn như rượu bia, không nên hút thuốc lá, thuốc lào,… Đối với những người có bệnh tiểu đường chú ý không nên uống nhiều sữa có đường, không sử dụng thực phẩm từ đường.

Chú ý thực hiện đúng 5K

Theo nhiều chuyên gia, sau khi đã khỏi bệnh, người bệnh cũng vẫn cần tuân thủ những nguyên tắc 5K và theo các tư vấn của bác sĩ. Việc này đảm bảo, người bệnh sau khi về nhà sẽ hạn chế lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình cũng như người khác.

Tuân thủ đúng 5K

Tuân thủ đúng 5K phòng chống dịch

Nguyên nhân bởi, sau khi khỏi bệnh nhưng trong cơ thể vẫn có thể mang virus Sarcov-2. Ngoài ra, người khỏi bệnh cũng cần chú ý hạn chế không nên sử dụng điện thoại quá lâu.

Trên đây là những tổng hợp về chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 để người mới khỏi bệnh có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe, khôi phục các chức năng của cơ quan trong cơ thể được tốt nhất.