Kỹ thuật nuôi cành và cách cắt tỉa cành cà phê ra nhiều quả

29/03/2021 2167

Trồng cà phê là ngành đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, sau mỗi vụ thu hoạch, bà con cần đặc biêt chăm sóc, cắt tỉa cành đúng cách. Dưới đây chính là kỹ thuật nuôi cành và cắt tỉa cành cà phê sao cho đảm bảo chất lượng trái ở vụ sau!

Kỹ thuật nuôi cành cà phê đúng cách

Cà phê thường cho hoa và trái trên cành, nếu cành càng dài, số lượng hoa và trái sẽ càng nhiều. Chính bởi vậy, nuôi cành chính là một trong những điều quan trọng khi trồng cây này mà bạn cần biết.

Vậy thì, nuôi cành cà phê thế nào?

Đầu tiên, bạn chọn nuôi các cành chính, mọc từ thân, khỏe mạnh, thẳng và ít sâu bệnh.

Kỹ thuật nuôi cành cây cà phê

Kỹ thuật nuôi cành cây cà phê

Tiếp đó, tính toán khoảng cách giữ lại các cành để tạo tán cây. Những cành mọc không đúng hoặc mọc thẳng, bạn có thể cắt bỏ đi. Ở công đoạn này, nên dùng dao kéo cắt chuyên dụng để đảm bảo vết cắt không bị xước đau hoặc hỏng.

Hỗ trợ nuôi cành bằng bón phân, tưới nước đầy đủ để đảm bảo chất lượng cây trồng. Tuy nhiên, nếu cành bạn nuôi được mọc thêm nhiều ngọn, hãm ngọn bằng cách tỉa bớt những ngọn kém chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Cách cắt tỉa cành cà phê cho ra nhiều quả

Về thời điểm cắt tỉa: Tiến hành cắt tỉa khi cây đạt từ 4 đến 5 tuổi trở đi. Nên thực hiện vào thời kỳ sau thu hoạch. Đầu mùa mưa cây cà phê tiếp tục phát triển cành nhánh, tuy nhiên có những cành tăm và cành mọc ngược vào thân cần phải được cắt tỉa.

Tổng hợp chăm sóc cây cà phê

Tổng hợp chăm sóc cây cà phê

Cách cắt tỉa cành cà phê đúng kỹ thuật:

Cắt cành già: Nên cắt sâu vào bên trong tán đến đoạn phân cành khỏe nhất. Cắt các cành khô, sâu bệnh, cành vượt để đảm bảo cây phát triển tốt nhất!

Cắt cành cà phê

Tạo tán: Thực hiện tạo mới tán cây bằng cách cắt ngắn toàn bộ hoặc một phần cành mang trái, sâu vào phía trong tán, chỉ chừa lại các đoạn cành dài khoảng 30 cm (phía trên) và 50 cm (phía dưới) theo hình nón cụt, trên nhỏ dưới xòe. Các đoạn cành còn lại sẽ phát sinh hàng loạt các cành thứ cấp mới.

Chú ý, sau khi cắt tỉa cành cà phê xong, bạn cần phải làm sạch gốc, có thể dùng máy cắt cỏ để cắt sạch cỏ ở gốc cây, tránh trường hợp cỏ phát triển và sử dụng hết chất dinh dưỡng của cây bạn nhé!

Một số máy bạn có thể tham khảo mua:

Lưu ý khi cắt tỉa cây cà phê

Điều quan trọng nhất sau khi tỉa cành tạo tán cà phê đó chính là: Cần cung cấp nước tưới, phân bón cho cây để cây tổng hợp và phát triển tốt nhất. Điều này giúp cây nuôi mầm và cho hoa cũng như trái sai, tăng năng suất và tăng kinh tế.

Đặc biệt, cần theo dõi sự phát triển của cây, khi cây bị sâu bệnh, cần kịp thời cứu chữa.

Cắt tỉa cành đúng kỹ thuật để đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển và cho ra nhiều trái.

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn  kỹ thuật nuôi cành và cách cắt tỉa cành cà phê ra nhiều quả. Đây là một trong những công đoạn quan trọng khi chăm sóc cà phê mà bạn cần biết. Để đảm bảo chất lượng quả ở những vụ sau, bạn cần đặc biệt lưu tâm. Đặc biệt, cần đảm bảo nước tưới và phân bón cho cây.

Trong quá trình chăm sóc cây, bạn cần tới sự hỗ trợ bởi các công cụ như: máy cắt cành, thang nhôm,… bạn có thể tham khảo mua tại maydochuyendung.com. Đây là trang bán hàng trực tuyến chuyên phân phối hàng chính hãng, giá tốt nhất thị trường.

Truy cập thietbichuyendung.com.vn ngay hôm nay để đọc thêm những thông tin hữu ích bạn nhé!