Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Cách mượn tuổi đúng phong thủy

26/04/2021 681

Xây nhà là một công việc trọng đại và việc xem tuổi làm nhà mang tính ảnh hưởng đến cuộc sống, may mắn và vận hạn của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, có những gia chủ xây nhà vào năm không được tuổi cần phải mượn tuổi làm nhà. Vậy mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Mượn tuổi làm nhà xảy ra khi gia chủ muốn xây nhà nhưng lại không được tuổi trong năm đó. Lúc này, họ mượn tuổi của người được tuổi để làm nhà. 

Thực chất việc mượn tuổi làm nhà là việc nên làm nếu bạn xây nhà trong năm chưa được tuổi. Tuy nhiên, quá trình mượn tuổi cần đảm bảo đúng cách để mang đến may mắn và tránh vận xui. 

muon-tuoi-lam-nha

Mượn tuổi làm nhà không ảnh hưởng đến phong thủy và cuộc sống của gia chủ

>>> XEM THÊM:
Sửa nhà có cần xem tuổi không? Kinh nghiệm xem tuổi sửa nhà mang lại vận may

Người cho mượn tuổi làm nhà có bị đen không?

Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu người cho mượn tuổi làm nhà có bị xui xẻo hay bị vận hạn gì không? Thực chất, thủ tục mượn tuổi làm nhà chỉ mang tính chất phong thủy về sự mượn – cho mượn, không ảnh hưởng đến cuộc sống của người cho mượn tuổi.

Bản thân của người cho mượn tuổi làm nhà sẽ mang ý nghĩa về sự hóa giải, mang đến những điều may mắn. Do đó, việc mượn tuổi sẽ không ảnh hưởng đến người cho mượn tuổi làm nhà. 

Thủ tục mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất

Thủ tục mượn tuổi làm nhà thực chất là một hình thức giả bán nhà đất cho người được mượn tuổi. Sau khi xây nhà xong sẽ làm thủ tục để chuộc lại ngôi nhà đó. Để quá trình mượn tuổi làm nhà diễn ra suôn sẻ, bạn cần chú ý:

  • Chọn người mượn tuổi làm nhà: Khi mượn tuổi làm nhà, bạn nên chú ý chọn những người thân thiết, người lớn tuổi hơn. Đồng thời, khi mượn tuổi làm nhà nên tránh những người đang chịu tang, người đã cho người khác mượn tuổi.
  • Soạn một tờ giấy mua bán nhà đất mang tính tượng trưng: Bao gồm các thông tin về tên tuổi, ngày sinh của gia chủ và người được mượn tuổi để làm nhà để dâng lên thần linh chứng giám. 
  • Người mượn tuổi sẽ làm các lễ liên quan đến động thổ: Bao gồm cuốc đất đầu tiên thông báo thổ địa, khấn vái… Lúc này gia chủ cần tránh đi nơi khác.
  • Các lễ đổ mái, cất nóc, nhập trạch: Người được mượn tuổi cũng sẽ thực hiện các bài khấn vái, làm lễ và đọc văn khấn thay mặt gia chủ. 
muon-tuoi-lam-nha

Thủ tục mượn tuổi làm nhà cần căn cứ theo quan niệm dân gian

Thủ tục chuộc nhà cho gia chủ mượn tuổi làm nhà

Sau khi mượn tuổi làm nhà và hoàn thành công trình nhà ở, gia chủ cần làm thủ tục chuộc nhà ở với thần linh và tiến hành sinh sống. Quá trình chuộc nhà cần thực hiện vào ngày tốt, gia chủ thực hiện theo cách: 

  • Gia chủ làm giấy mua nhà với người cho mượn tuổi và dâng lên tổ tiên. 
  • Người vợ gia chủ là người bước vào đầu tiên, trên tay mang theo một chiếc gương mà mặt gương hướng vào nhà.
  • Tiếp theo, người chồng (chủ nhà) sẽ bê bát nhang trên tay và đi vào, đặt bát nhang lên bàn thờ gia tiên.
  • Các con của gia chủ lần lượt bước vào theo trình tự từ lớn đến bé và trên tay cũng sẽ cầm những đồ đã chuẩn bị từ trước với thứ tự: bếp lửa, chăn gối, gạo, nước.

Trên đây là các thông tin về mượn tuổi làm nhà có tốt không và các thông tin liên quan. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn lựa chọn được giải pháp và hướng xây dựng phù hợp.

Xem thêm: 3 cách chọn màu sơn tường bên ngoài đẹp hợp phong thủy