Phương pháp kiểm tra trọng lượng heo xuất chuồng nhanh, chính xác nhất

24/05/2021 2410

Đối với mỗi hộ chăn nuôi hoặc các trang trại heo chắc chắn cần phải kiểm tra trọng lượng heo qua các thời kỳ để có được quy trình chăm sóc heo tốt nhất. Đặc biệt, khi heo đến giai đoạn xuất chuồng, người chăn nuôi cần xác định trọng lượng heo xuất chuồng để tính được ngày xuất chuồng hợp lý, mang lại lợi ích kinh tế cao nhất.

Vậy, phương pháp tính trọng lượng heo xuất chuồng như thế nào nhanh đảm bảo độ chính xác? Thiết bị chuyên dụng sẽ giới thiệu đến bạn một số phương pháp tính trọng lượng heo xuất chuồng.

Trọng lượng heo/lợn xuất chuồng khi nào?

Theo kinh nghiệm chăn nuôi, thông thường heo sẽ được nuôi từ 5 – 7 tháng là có thể xuất chuồng. Hoặc khi lợn đã đạt tới mức trọng lượng từ 80 – 100kg / 1 con sẽ đến thời gian xuất chuồng.

Heo xuất chuồng khi đạt trọng lượng phù hợp

Heo xuất chuồng khi đạt trọng lượng phù hợp

Bên cạnh đó, thời gian xuất chuồng khi nuôi heo cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giống, quy trình chăm sóc, phân bố thức ăn, lịch tiêm phòng, chữa bệnh cho heo,… Những yếu tố này cũng sẽ quy định thời gian xuất chuồng của heo để đảm bảo thịt đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Ngoài ra, với một số ngoại nhập như Berkshire, Yorkshire middle white, Landrace, Hampshire,… nên xuất chuồng khi trọng lượng đạt từ 80 – 100kg. Đây là lúc chất lượng thịt có được tỷ lệ nạc cao nhất.

Bạn nên hạn chế nuôi lợn quá 100kg bởi khi đó, thịt lợn sẽ có nhiều mỡ, giá sẽ không cao. Bạn có thể tham khảo một số những phương pháp tính trọng lượng heo xuất chuồng đơn giản bằng cách không dùng cân hoặc sử dụng cân.

Tính trọng lượng heo xuất chuồng không cần cân

Phương pháp tính trọng lượng lợn không cần cần rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo công thức dưới đây:

Trọng lượng heo (kg) = ( Vòng ngực )2 x Chiều dài thân x 87,5

Trong trường hợp bạn không có cân thì có thể thực hiện theo phương pháp này. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khi thực hiện phương pháp này cho một trang trại lợn với số lượng lên tới hàng chục, hàng trăm con sẽ tốn nhiều thời gian.

Đo kích thước heo để tính trọng lượng

Đo kích thước heo để tính trọng lượng

Do vậy, phương pháp này thích hợp để kiểm tra đại diện cho một 1 – 2 con, hoặc tại các hộ chăn nuôi gia đình với số lượng ít. Trong khi đó, số lượng heo quá nhiều sẽ không khả thi.

Xem thêm: Cách chọn cân thú cưng – Top 3 cân điện tử cho thú cưng tốt nhất

Kiểm tra trọng lượng heo xuất chuồng bằng cân điện tử

Hiện nay, việc kiểm tra trọng lượng lợn, cân con lợn bằng các loại cân điện tử như cân bàn điện tử, cân sàn đã trở nên rất phổ biến. Các loại cân được thiết kế theo dạng cân cả đàn hoặc cân từng con để phù hợp với từng quy mô chăn nuôi của người dùng.

Cân điện tử cân heo chính xác

Cân điện tử cân heo chính xác

Thông thường cân điện tử con heo thường được thiết kế với một chuồng ở trên mặt bàn cân nhằm kiểm soát không cho heo chạy nhảy. Như vậy, việc cân heo khi xuất chuồng trở nên rất đơn giản và dễ dàng.

Bên cạnh đó, các loại cân điện tử còn mang đến khả năng cân chính xác, độ bền cao, có thể cân số lượng lợn nhiều trong cùng một lúc. Cân cũng thêm nhiều tính năng như lưu giữ số liệu, cộng dồn nhanh chóng dể bạn không mất nhiều thời gian tính tổng trọng lượng cả đàn.

Cân cũng được sử dụng dễ dàng, nhanh chóng, việc vệ sinh cũng đơn giản hơn nhờ khả năng chống nước, chống bụi của cân. Bạn có thể tham khảo một số dòng cân điện tử như cân CAS, Ohaus,…

Xem thêm: 

Xác định trọng lượng heo bằng cân bàn cơ, cân đồng hồ

Việc kiểm tra trọng lượng heo bằng cân bàn cơ hay cần đồng hồ thường rất phổ biến vào khoảng chục năm về trước. Tuy nhiên, phương pháp này thường mang đến một số những hạn chế nhất định cũng như độ chính xác của cân thấp.

  • Cân cơ học thường có kích thước nhỏ, hạn chế không cân được số lượng lớn cùng lúc.
  • Cân không có các chức năng hỗ trợ như trừ bì, cộng dồn.
  • Khả năng chịu tải của cân thấp.

Cân lợn bằng cân đồng có nhiều hạn chế

Cân lợn bằng cân đồng có nhiều hạn chế

Chính ì vậy, cân cơ học bị hạn chế về tính linh hoạt khi dùng. Tuy nhiên, cân lại có mức giá thấp nên thường phù hợp với các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ. Trong khi đó, với các trang trại lớn sẽ cần các cân điện tử kích thước lớn, cân chính xác và tiện dụng hơn.

Như vậy, việc tính trọng lượng heo xuất chuồng chắc chắn là một trong những việc quan trọng để đảm bảo hàn heo xuất chuồng được giá cao, chất lượng tốt. Bạn có thể tham khảo những phương pháp tính trọng lượng heo xuất chuồng để chọn được cách tính phù hợp nhất.