Tháng 5 trồng rau gì? 10 loại rau trồng tháng 5 tươi tốt cho cả 3 miền

19/04/2021 2883

Tháng 5 này cả 3 miền Bắc – Trung – Nam đều có khí hậu gần giống nhau (nắng ấm, hanh khô). Do đó, bạn có thể tìm hiểu thông tin tháng 5 trồng rau gì và áp dụng cho cả 3 miền. Tham khảo những loại cây dưới đây không chỉ dễ trồng, dễ chăm sóc mà còn rất tốt cho sức khỏe sau!

Đặc điểm khí hậu 3 miền vào tháng 5

“Mùa nào, thức ấy”, vì vậy những loại rau củ theo mùa không chỉ dễ trồng, dễ chăm sóc mà lại rất bổ dưỡng. 

Tháng 5, thời tiết cả 3 miền Bắc – Trung – Nam đều nghiêng về nắng hanh, khô nóng… Do đó, khi chọn các loại rau trồng nên ưu tiên rau có khả năng chịu nhiệt và chịu nắng tốt.

Tháng 5 trồng rau gì? Top 10 loại cây phù hợp

Căn cứ vào điều kiện thời tiết tháng 5, chúng tôi gợi ý đến bạn một số loại cây thích hợp trồng trong tháng này là: 

Rau muống cạn

Rau muống cạn là loại cây dễ sinh trưởng và chăm sóc. Do đó, bạn không cần tốn nhiều công trong việc chăm sóc như các loại rau khác. Thêm vào đó, loại cây này rất thích hợp với điều kiện thời tiết mùa hè nên được xem là giống cây lý tưởng trồng trong tháng 5.

rau-muong-can

Rau muống cạn là loại rau thích hợp trồng trong tháng 5

Về cách chăm sóc rau muống, bạn nên gieo hạt loại rau này trong thùng xốp chứa xơ dừa và đất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn nên dùng bình phun nước để tạo độ ẩm cho cây cũng như bón phân hữu cơ từ thực vật để giúp cây nhiều lá. 

>>> XEM THÊM: Bật mí cách trồng rau trên sân thượng có mái che năng suất, tươi tốt nhất

Rau dền

Nhắc đến tháng 5 trồng rau gì ở miền Bắc, Trung, Nam không thể không nhắc đến rau dền. Đây là một loại rau chịu hạn giỏi bởi rễ khỏe, ăn sâu. Cả hai loại dền đỏ và dền trắng đều có cách trồng và chăm sóc tương tự nhau. 

Bạn làm đất tơi xốp sau đó gieo hạt giống trực tiếp xuống chậu/ thùng xốp. Sau khoảng 20 – 25 ngày chăm sóc, bạn sẽ có rau dền ăn ngon mát trong mùa hè. Trong quá trình thu hoạch, nhớ dùng các loại dao kéo cắt để cắt cách gốc 7-10cm để cây tiếp tục ra nhánh mới. 

Mồng tơi

Mồng tơi là rau mùa hè ưa nắng, dễ trồng. Bạn trồng cây bằng cách cho hạt vào khay trồng và tưới ẩm nước để hạt nảy mầm. Sau khi trồng mồng tơi khoảng 1 tháng là có thể thu hoạch, dùng dao cắt gốc mồng tơi cách mặt đất 5-10cm. Từ đó về sau, cứ 12-15 ngày lại thêm được một lứa rau mồng tơi mới.

rau-trong-thang-5

Mồng tơi được đánh giá là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc

Rau đay

Rau đay là loại rau ăn mát và rất thích hợp trồng vào tháng 5. Bạn trồng bằng cách dùng hạt hoặc cây con. Sau khoảng 30 – 35 ngày sẽ có rau ăn từ trồng hạt. Sau khoảng 20 – 25 ngày sẽ có rau đay ăn từ trồng cây con. Sau khi thu hoạch rau lần đầu, bạn tỉa ngọn ăn dần để rau ra lần mới.

>> Xem thêm: 4 công thức trộn đất trồng cây giúp cây luôn sinh trưởng tốt

Rau diếp cá

Rau diếp cá rất mát và tốt cho sức khỏe. Loại rau này có khả năng sinh sản khỏe nên dễ trồng. Bạn trồng bằng cách dùng các cành diếp cá nhỏ hoặc trồng cả gốc. Bạn có thể trồng diếp cá thành từng hốc hoặc theo hàng, tưới nước 2 ngày mỗi lần. Sau khoảng 25 ngày cây sinh trưởng tốt và có thể thu hoạch. 

Mướp đắng

Mướp đắng (khổ qua) rất tốt cho sức khỏe. Bởi loại quả này thanh mát, làm mát cơ thể tốt. Bạn có thể trồng mướp đắng từ hạt hoặc cây con. Với hạt, bạn ngâm hạt trong nước ấm để nứt nhanh sau đó cho xuống đất trồng. Với cây, bạn trồng xuống đất tơi xốp, cho leo giàn, sau khoảng 2 tháng mướp đắng bắt đầu cho thu hoạch. 

rau-trong-thang-5

Trồng mướp đắng trên giàn leo

Mướp hương

Nếu đang tìm kiếm tháng 5 trồng rau gì ở miền Bắc thì mướp hương chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Loại cây này thích hợp cho mùa hè, dễ trồng và cho nhiều quả khi thời tiết ấm nóng. Bạn có thể trồng bằng cây con, đợi khi cây phát triển khoảng 4-5 lá thì làm giàn kim loại bằng máy hàn điện tử, sau khoảng 40 ngày trồng mướp sẽ cho quả tốt. 

Đậu bắp

Đậu bắp rất tốt cho người bị bệnh xương khớp và tiểu đường. Loại cây này thích hợp với cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Bạn trồng cây trong chậu sau đó bón phân hữu cơ từ thực vật và thu hoạch sau khoảng 30 – 40 ngày.

rau-trong-thang-5

Trồng đậu bắp phù hợp với không khí mùa hè

Cà tím

Đối với cà tím, bạn nên thường xuyên vun xới đất để tạo sự thông thoáng. Ngoài ra, bạn cũng nên tưới nước 1-2 lần/ ngày sau khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch. 

Dưa chuột

Dưa chuột là loại cây thích hợp trồng trong mùa hè bởi khả năng chịu nhiệt tốt, cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng. Khi trồng dưa chuột bạn cần tạo giàn và không gian rộng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

Trên đây là 10 loại cây trả lời cho câu hỏi tháng 5 trồng rau gì. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

>>> Bật mí cách trồng cây nho trên sân thượng trĩu quả, thu hoạch sau 6 tháng