Top 7 trò chơi Trung thu vui nhộn cho các bé thiếu nhi, trẻ mầm non

25/09/2020 2304

Trung thu sắp đến rồi và bạn vẫn không biết nên tổ chức những trò chơi Trung thu vui nhộn nào thích hợp cho các bé, trẻ em mầm non? Bạn có thể tham khảo ngay top 9 trò chơi Trung thu cho các bé để có thêm một mùa Tết thiếu nhi đầy ý nghĩa và thành công.

Xem thêm:

Các trò chơi Trung thu dân gian

Múa lân

Múa lân vẫn luôn là trò chơi dân gian truyền thống nổi tiếng trong ngày Tết Trung thu được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, các em nhỏ vẫn luôn thích thú bởi âm nhạc sôi động, cùng các hình ảnh đoàn múa lân, rồng, sư tử đầy màu sắc rực rỡ.

Múa lân được nhiều em nhỏ yêu thích và chăm chú theo dõi

Múa lân được nhiều em nhỏ yêu thích và chăm chú theo dõi

Đặc biệt, những đoàn múa lân sôi động sẽ luôn thu hút được các em nhỏ. Bởi vậy, bạn có thể lên kế hoạch chuẩn bị những bộ trang phục lân, sư tử, mặt nạ chú cuội, trang phục của chị Hằng,… Bạn cũng cần chuẩn bị thêm hệ thống âm thanh và ánh sáng để thu hút thêm các bạn.

Các em nhỏ thích thú được học múa lân

Các em nhỏ thích thú được học múa lân

Sau đó, bạn có thể tham khảo một số điệu múa lân để có thể học theo và hướng dẫn các em nhỏ. Trong trường hợp, không có điều kiện sắm các bộ đồ múa lân, múa sư tử. Bạn sẽ chỉ cần làm các mặt nạ vui nhộn cũng như chuẩn bị âm thanh sống động như: trống, chiêng. Như vậy, bạn có thể tổ chức một bữa đêm hội Trung thu và phá cỗ tuyệt nhất.

Xem thêm: Mẹ bầu ăn bánh trung thu tốt không? Ăn bao nhiêu thì tốt? Lưu ý ăn bánh trung thu

Rước đèn ông sao

Cùng với múa lân, rước đèn ông sao cũng là trò chơi dân gian để cho đêm Trung thu hoàn mỹ. Hình ảnh những trẻ em nối đuôi nhau đi vòng quanh tại trường hay trong phố đều rất đáng yêu và hạnh phúc.

Rước đèn ông sao là hoạt động được các em nhỏ yêu thích

Rước đèn ông sao là hoạt động được các em nhỏ yêu thích

Bạn cần chuẩn bị những chiếc đèn trung thu màu sắc sặc sỡ như đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn con cá, đèn con thỏ,… Sau đó, bạn hướng dẫn các bé đứng theo hàng để cùng nhau rước đèn và hát các bài hát vui nhộn trước khi bắt đầu phá cỗ.

Các bé luôn yêu thích được đi rước đèn

Các bé luôn yêu thích được đi rước đèn

Bịt mắt đập niêu

Thêm một trò chơi thiếu nhi Tết Trung thu chắc chắn sẽ mang đến sự yêu thích của các bé. Trước khi chuẩn bị trò chơi, bạn nên thay thế những chiếc niêu đất bằng các thú bông, trống nhỏ, bóng bay,… để đảm bảo an toàn cho các bé.

Đập niêu mang đến sự yêu thích cho các bé

Đập niêu mang đến sự yêu thích cho các bé

Sau đó bạn chỉ cần chia các bé thành hai đội để có thể thi đấu với nhau cho tăng phần cạnh tranh. Các bé có thể cõng nhau hoặc bịt mắt để đập gấu bông. Bên nào đập trúng được nhiều gấu bông thì đội đó sẽ thắng.

Xem thêm: Học cách làm bánh trung thu cho người ăn kiêng theo chế độ eat clean

Trò chơi lễ hội dân gian – Lễ hội hóa trang

Lễ hội hóa trang dù không phải là trò chơi dân gian nhưng vẫn luôn là trò chơi được nhiều thế hệ các em nhỏ yêu thích. Bạn có thể chuẩn bị cho các bé những bộ trang phục hóa trang của các nhân vật trong truyện cổ tích như chú Cuội, chị Hằng,..

Hóa trang chính là hoạt động được các bé yêu thích

Hóa trang chính là hoạt động được các bé yêu thích

Bạn có thể mời cùng phụ huynh của các bé đến tham gia để cùng vui chơi với các bé. Đây cũng là dịp để các bé thể hiện cá tính và sở thích của trẻ nhỏ.

Trò chơi Rồng rắn lên mây

Trò chơi Tết Trung thu vui nhộn hứa hẹn sẽ được các bé ủng hộ và vui chơi nhiệt tình. Bạn chỉ cần tập trung các bé để để thực hiện trò chơi.

Đầu tiên, bạn cho các bé chọn một bé làm “ông chủ”. Các bé còn lại nối đuôi nhau theo và hát các bài hát: “Rồng rắn lên mây”.

Chơi trò rồng rắn lên mây

Chơi trò rồng rắn lên mây

Các bé làm rồng rắn sẽ bắt đầu hát: “Rồng rắn lên mây/ Có cây lúc lắc/ Hỏi thăm thầy thuốc/ Có nhà hay không?”. Sau khi kết thúc câu hát, thầy thuốc có thể trả lời: “Thầy thuốc đi chơi (hay đi làm việc gì đó, vì như đi chợ, đi câu cá, đi vắng nhà…)”.

Các bé sẽ tiếp tục đi và hát lại câu hát trên, đến khi thầy thuốc trả lờ: “Có”. Sau đó, hai bé là ông chủ (A) và bé đứng đầu (B) sẽ đáp theo hội thoại:

 • A: Rồng rắn đi đâu? Người đứng làm đầu của “rồng rắn”
 • B: Đi lấy thuốc chữa bệnh cho con.
 • A: Con lên mấy?
 • B: Con lên một.
 • A: Thuốc chẳng hay.
 • B: Con lên hai.
 • A: Thuốc chẳng hay…
 • A: Xin khúc đầu.
 • B: Những xương cùng xẩu.
 • A: Xin khúc giữa.
 • B: Những máu cùng me.
 • A: Xin khúc đuôi.
 • B: Tha hồ mà đuổi.

Sau khi kết thúc câu cuối, ông chủ sẽ phải bắt bạn đứng số thứ tự. Trong khi đó, các bạn còn lại sẽ phải bảo vệ tốt cho bé ấy. Nếu ông chủ không bắt được thua, còn bắt được sẽ thẳng.

Những trò chơi Trung thu vui nhộn theo thi đấu

Cuộc thi làm đèn Trung thu truyền thống

Nếu trên thị trường có rất nhiều loại đèn ông sao hiện đại nên những chiếc đèn ông sao 5 cánh đã mai một đi ít nhiều. Với ý nghĩa về đêm Trung thu truyền thống và lưu giữ nét văn hóa Việt thì bạn có thể tổ chức các cuộc thi làm đèn trung thu ông sao truyền thống.

Cuộc thi làm đèn ông sao cho bé

Cuộc thi làm đèn ông sao cho bé

Bạn có thể chuẩn bị những đồ dùng, dụng cụ làm đèn Trung thu sau đó tiếp tục chia các bé làm thành từng đội và hướng dẫn, hỗ trợ các bé làm những chiếc đèn ông sao đơn giản. Những chiếc đèn ông sao đơn giản nhưng ý nghĩa do chính các bé tự làm.

Cuộc thi làm đèn ông sao cho bé được các bạn yêu thích

Cuộc thi làm đèn ông sao cho bé được các bạn yêu thích

Cuộc thi cũng chính là cơ hội để cho các bé luyện sự khéo tay, nhanh tay cho trẻ. Sau đó, các bé có thể dùng ngay những chiếc đèn mới làm để rước đèn ông sao.

Xem thêm: Học cách làm bánh trung thu cho người tiểu đường bảo vệ sức khỏe gia đình

Cuộc thi truy tìm báu vật

Thêm một cuộc thi thích hợp dành cho các bé trong ngày Trung thu chính là cuộc thi truy tìm báu vật. Trước khi chuẩn bị cuộc thi, bạn cần lưu ý trò chơi này sẽ cần có không gian tổ chức và cần đầu tư.

Cuộc thi truy tìm báu vật cho bé chơi ngày Trung thu

Cuộc thi truy tìm báu vật cho bé chơi ngày Trung thu

Bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều vòng chơi cùng các câu đố giải đáp để các bé có thể lấy được gợi ý về nơi cất giấu trò chơi dân gian. Sau đó, các bé sẽ có thể thu thập được càng nhiều gợi ý sẽ càng có được nhiều chìa khóa để mở chiếc hòm kho báu.

Hòm kho báu có thể đặt bên trong là bánh kéo hoặc đồ chơi mà các bé yêu thích. Mặc dù, trò chơi nhiều cần chuẩn bị nhiều thời gian và công phu nhưng các bé sẽ chắc chắn yêu thích trò chơi này.

Tham khảo những trò chơi Tết Trung thu vui nhộn để tổ chức cho các bé vui chơi trong đêm phá cỗ để có thêm những giây phút vui chơi đầy ý nghĩa. Chúc bạn sẽ tổ chức được các trò chơi Trung thu thành công.