Mách bạn cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện trong mùa dịch

10/09/2021 197

Khi một mùa trung thu nữa đang đến nhưng bạn vẫn đang trong khu vực phải giãn cách hay muốn hạn chế đi lại mà vẫn thưởng thức được những chiếc bánh trung thu ngon lành. Tại sao bạn không thử ngay cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện vừa đơn giản lại tiết kiệm mà vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch Covid 19.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm nước đường bánh trung thu:

  • Đường vàng 500g
  • Nước lọc 300ml
  • Chanh vàng ½ quả
  • Mạch nha 25g
  • Nước tro tàu 30ml

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu bao gồm:

  • 1 gói bột làm bánh trung thu
  • Nước đường làm bánh nướng 300ml
  • Dầu dừa hoặc dầu ăn 50mm
  • Trứng gà 1 quả
  • Rượu mai quế lộ hoặc ngũ vị hương 1 thìa cà phê.

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu nhân đậu xanh

  • Đậu xanh 250g
  • Bột bánh dẻo 15g
  • Nước cốt dừa 50ml
  • Đường 100g

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh trung thu, bạn có thể bắt đầu làm bánh theo các bước dưới đây. Lưu ý, cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện cũng sẽ có một vài sự khác biệt ở công đoạn nướng bánh.

Xem thêm:

Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện

Hướng dẫn làm nước đường làm bánh trung thu

Nước đường để làm bánh là phần quan trọng giúp tạo nên màu sắc và hương vị của vỏ bánh. Đặc biệt khi làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện cần chú ý công đoạn làm nước đường để vỏ bánh đẹp hơn. Ngoài ra, nước đường cũng có thể bảo quản được trong tủ lạnh để sử dụng nhiều lần.

Bước 1: Vắt nửa quả canh, bỏ hạt để lấy nước cốt chanh

Bước 2: Pha loãng nước lọc cùng với nước tro tàu. Sau đó, cho đường và nước vào trong nồi để đường tan hết, khuấy đều trong thời gian 20 phút. Khi nước đường nổi bọt trắng cần hớt bọt ra ngoài.

Các bước làm nước đường làm bánh trung thu

Các bước làm nước đường làm bánh trung thu

Bước 3: Sau khi đun 20 phút, cho lửa nhỏ và đổ nốt phần nước cốt chanh và đun tiếp từ 30 – 40 phút.

Bước 4: Cho mạch nha và nước tro tàu vào khuấy đều và đun tiếp trong 20 phút.

Bước 5: Đợi đến khi nước đường nguội hẳn thì cho vào các hũ để bảo quản và làm bánh.

Xem thêm: Tại sao bánh trung thu bị mốc? Bí quyết làm bánh trung thu không bị mốc

Cách làm vỏ bánh trung thu

Bước 1: Bạn cho các hỗn hợp nước đường đã đun, lòng đỏ trứng gà, rượu mai quế lộ, dầu ăn.

Các bước làm vỏ bánh trung thu

Các bước làm vỏ bánh trung thu

Bước 2: Rây bột mịn vào hỗn hợp đã được trộn đều.

Bước 3: Bạn cần nhào bột thật kỹ đến khi đều màu, không bị dính tay, để bột trong màng bọc giúp giữ độ ẩm, nghỉ trong 3 phút.

Cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh

Bước 1: Bạn cần ngâm đậu xanh đã được tách vỏ từ trước 2- 3 tiếng. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn thêm hạt sen hoặc đậu đỏ để nhân bánh có thêm vị ngon, lạ.

Các bước sên nhân bánh đậu xanh

Các bước sên nhân bánh đậu xanh

Bước 2: Vớt đậu xanh cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ ngập đậu và đun đến khi đậu xanh được chín nhừ.

Bước 3: Tiến hành nghiền nhuyễn đậu khi còn nóng và trộn với đường, nước cốt dừa, dầu ăn, bột bánh dẻo.

Nhân bánh sau khi đã được sên nhân

Nhân bánh sau khi đã được sên nhân

Bước 4: Bạn tiến hành sên đậu với lửa nhỏ cho đến khi nước được bay hơi hết, bọt tạo thành khối dẻo, mịn là hoàn thành.

Cách nặn bánh trung thu

Bước 1: Bạn chia khối lượng phần vỏ bánh và nhân bánh theo những viên bằng nhau. Thông thường, tỷ lệ trọng lượng nhân và vỏ là 2:1.

Các bước nặn bánh trung thu

Các bước nặn bánh trung thu

Bước 2: Bạn dùng tay ấn dẹt phần vỏ bánh rồi cho nhân vào và gói kín toàn bộ nhân, không để hở.

Bước 3: Bạn rắc lớp bột khô mỏng vào khuôn và cho bánh đã nặn vào trong, dùng tay ấn đều để tạo hình. Sau đó, gõ nhẹ khuôn bánh để lấy bánh đã được tạo hình ra ngoài.

Bước 4: Phết hỗn hợp dầu ăn, nước tro tàu, lòng đỏ trứng gà lên bề mặt bánh.

Phết lớp dầu trên bề mặt bánh trước khi nướng

Phết lớp dầu trên bề mặt bánh trước khi nướng

Bước 5: Nếu bạn có nồi cơm điện điện tử kết hợp với chức năng nướng bánh thì chỉ cần cho bánh vào và chọn chế độ nướng.

Đối với bạn dùng nồi cơm bình thường thì trước khi nướng cần bật khoảng 15 phút để nồi được nóng lên trước. Sau đó, bạn đặt giấy nến được phết dầu ăn xuống đáy nồi và cho bánh vào để nồi bắt đầu nấu.

Các bước nướng bánh bằng nồi cơm điện

Các bước nướng bánh bằng nồi cơm điện

Sau khi nồi chuyển sang nút ủ, bạn đợi 15 phút và ấn nấu tiếp, thực hiện khoảng 2 – 3 lần để bánh được chín vàng. Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy bánh ra khỏi nồi sau khi đã nướng xong.

Một số những lưu ý với cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện

  • Trong khi làm nước đường bánh trung thu không dùng khuấy nước để tránh có hạt đường cô đọng lại.
  • Nước đường sau khi làm phải sánh và có màu nâu vàng.
  • Chú ý cần nhào bột thật đều với hỗn hợp để có lớp vỏ mềm mịn.
  • Trong quá trình sên nhân cần dùng lửa nhỏ, tránh bị cháy nhân, không nên để nhân quá khô hoặc quá ướt.
  • Trong quá trình nướng bánh bằng nồi cơm điện cần lật bánh lại nhiều lần để bánh được chín đều.

Trên đây là những hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn có thể tự làm những chiếc bánh ngon, bổ dưỡng cho gia đình.